Trump ký lệnh cấm sử dụng công nghệ Huawei, ZTE
 

Lệnh cấm vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký, là một phần trong Luật Ủy quyền Quốc phòng. Quốc hội Mỹ quyết định đưa ra biện pháp về cơ bản cấm chính phủ Mỹ hay bất kỳ ai muốn hợp tác với chính phủ Mỹ sử dụng linh kiện từ Huawei, ZTE hoặc một số hãng viễn thông khác của Trung Quốc. Lệnh có hiệu lực trong 2 năm tới.
Lệnh cấm áp dụng cho linh kiện, dịch vụ của Huawei, ZTE “thiết yếu” hoặc “quan trọng” với hệ thống mà chúng được sử dụng. Một số linh kiện từ các công ty này vẫn được cho phép miễn là chúng không thể được dùng để định tuyến hoặc xem dữ liệu. Lệnh cũng hướng dẫn một số tổ chức, bao gồm Ủy ban Truyền thông liên bang, ưu tiên hỗ trợ những doanh nghiệp phải thay đổi công nghệ như hệ quả của lệnh cấm.

Huawei cho rằng lệnh cấm có thể gia tăng chi phí cho người dùng và doanh nghiệp và thất bại trong việc “xác định rủi ro an ninh thực sự hay cải thiện bảo mật chuỗi cung ứng”.
Huawei và ZTE từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của các nhà hoạch định chính sách và lập pháp Mỹ. Cả hai bị gọi là nguy cơ an ninh quốc gia trong báo cáo năm 2012, trong khi người đứng đầu các cơ quan an ninh luôn khuyên không sử dụng sản phẩm của hai công ty. Dù lệnh cấm mới nhất không cấm thẳng thừng một trong hai khỏi cơ sở hạ tầng Mỹ, nó vẫn gây ra tác động lớn bởi buộc mọi doanh nghiệp muốn làm việc với chính phủ phải lựa chọn nhà cung ứng khác và loại bỏ linh kiện Huawei, ZTE đang dùng.