Tháng 6 này cũng là thời điểm nóng nhất trong năm không chỉ với các sĩ tử thi Đại học nước ta mà còn của Trung Quốc nữa. Tầm quan trọng của kỳ thi này cũng được quan tâm và hối thúc không kém, với đầy đủ các công đoạn bảo mật thông tin và an ninh thi cử. Trong đó tất nhiên không thể thiếu các biện pháp ngăn ngừa gian lận, đặc biệt là các mánh khóe dùng công nghệ tinh vi qua mặt giám thị.Nguồn tin ở Trung Quốc cho biết có những loại thiết bị công nghệ siêu nhỏ thuộc loại chuyên dành cho quân đội đã được tuồn ra ngoài và bí mật phân phối ở gần các điểm thi, tập trung nhiều ở tỉnh Cát Lâm. Tuy nhiên, chính quyền đã có những biện pháp “lấy độc trị độc”, tuyên bố công khai rằng chỉ cần một thiết bị loại đó được bật lên mà chưa kịp làm gì, máy dò của họ sẽ phát hiện ra ngay và chỉ mặt điểm tên vị trí chính xác đến từng mét.

Trung Quốc dùng đủ loại máy quét để trị gian lận thi cử, khẳng định CIA cũng phải chào thua - Ảnh 1.

Máy dò điện tử và một số thẻ có chip ẩn mình để phát tín hiệu bị phát hiện.

Tỉnh Thiểm Tây thậm chí còn cao tay hơn khi sử dụng công nghệ quét mống mắt để ngăn chặn nạn thi hộ. Thay vì nhận diện khuôn mặt hay vân tay, máy quét mống mắt sẽ cho kết quả mang tính tuyệt đối và chính xác hơn rất nhiều. Trong trường hợp thí sinh đeo kính áp tròng khiến quá trình quét gặp khó khăn, hội đồng thi sẽ dùng thêm các phương pháp kiểm tra khác.

Trung Quốc dùng đủ loại máy quét để trị gian lận thi cử, khẳng định CIA cũng phải chào thua - Ảnh 2.

Công nghệ quét thẻ học sinh giờ đang dần bị thay thế bằng quét vân tay, mống mắt…

Tại thành phố Thiệu Hưng, một vòng an ninh khác được lập lên nhờ tới các máy quét laser và camera hồng ngoại, thậm chí cả cửa sổ chống đạn được lắp đặt ở một số điểm thi. Đây là nỗ lực để đảm bảo mọi động thái từ bên ngoài không được phép có cơ hội trộm đề thi từ hôm trước hay làm ảnh hưởng đến thí sinh dự thi, cũng như việc ngăn ngừa các loại hình gian lận. Họ khẳng định cả CIA của Mỹ cũng không thể chạm tới kho tài liệu đề thi mật của mình mà không bị phát giác được.Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng ban hành luật cấm chung đối với những đồ dùng của thí sinh như smartphone, máy nghe nhạc, smartwatch và bất kỳ một hình thức chip điện tử nào trong người. Chỉ cần phát hiện là có để lọt theo mà không cần biết hình thức hay hành động nào khác, thí sinh đó sẽ bị đình chỉ ngay lập tức.