Đầu thu LTP Việt Nam đã cháy hàng sau 5 ngày diễn ra World Cup 2018.
Hiện ở thị trường Hà Nội đã cháy mặt hàng đầu thu DVB-T2 của một số dòng sản phẩm giá rẻ hoặc giá tầm trung như đầu thu VTC T201 (hàng Tàu nhái hãng mác của VTC) và đầu thu LTP Việt Nam. Đại diện Công ty LTP Việt Nam cho hay, dù đã dự trữ 20.000 bộ thu, nhưng chỉ sau 5 ngày diễn ra vòng chung kết World Cup 2018, LTP Việt Nam đã hết sạch hàng ở kho của công ty. Hiện nằm ở đại lý cũng còn số lượng hàng rất ít, một số đại lý ở các tỉnh cũng đã chính thức cháy hàng.
Một đại lý phân phối thiết bị truyền hình ở phố Thịnh Yên (Hà Nội) cho biết, 1 tuần trở lại đây đầu thu DVB-T2 chạy hơn trước rất nhiều. Đầu thu LTP Việt Nam và VTC T201 đã chính thức hết hàng, mỗi ngày riêng đại lý này xuất kho từ 700 – 800 chiếc đầu thu. Những loại model khác cũng bán khá chạy nhờ World Cup 2018.
Đại diện VNPT Technology cũng cho biết, sản phẩm đầu thu truyền hình DVB-T2 nhãn hiệu i-Gate cũng bán khá chạy hơn trước đây, lượng hàng xuất cho các đại lý tăng gấp 2-3 lần bình thường.
Những ngày qua, trên các Diễn đàn về truyền hình, đầu thu DVB-T2 được đánh giá là kênh “ngon, bổ, rẻ” nhất để thu sóng miễn phí các kênh truyền hình của VTV, HTV đang phát các trận đấu World Cup.
Nhiều nhà đang thu truyền hình qua các box Android, hay dịch vụ truyền hình IPTV, OTT kêu trời vì không thể xem được kênh VTV6 vào các giờ phát World Cup 2018 vì hình bị vỡ, giật, không thể xem nổi. Một số gia đình đã chọn giải pháp bổ sung thêm một đầu thu DVB-T2 để xem các kênh VTV6, VTV2, VTV3 của VTV chất lượng tốt, hình ảnh HD đẹp mà lại không phải trả phí.
Mới đây nhất, gia đình anh Đ.H ở Times City đã không chịu nổi cảnh xem bóng đá chập chờn qua dịch vụ truyền hình FPT Play, khi vào trận bóng có lượng người xem cùng lúc trên hệ thống là hình bắt đầu rung, vỡ. Ngay trong chiều 21/6/2018 anh đã phải gọi mua thêm một đầu thu DVB-T2 chỉ để xem bóng đá, và anh đã rất hài lòng với chất lượng thu sóng DVB-T2.
Gia đình anh Đ.H đã ngay lập tức chọn giải pháp dùng đầu thu DVB-T2 để xem bóng đá từ ngày 21/6/2018. Ảnh: Đ.H cung cấp
Chị Phạm Trang ở Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, trong trận bóng vào lúc 19h ngày 21/6, dịch vụ FPT Play nhà chị đã bị đứng hình, không thể xem nổi. Trong khi đó gọi tổng đài FPT thì luôn trong tình trạng báo bận. Quá bực bội, chị Trang đã viết lên Facebook của mình rằng: “Cảm ơn FPT đã cho tôi giấc ngủ ngon”.
Chị Trang phát điên với dịch vụ FPT Play vào giờ đá bóng tối 21/6/2018. Ảnh: Chị Phạm Trang cung cấp.
Một số gia đình dùng đầu thu truyền hình vệ tinh giá rẻ thu sóng miễn phí cũng không xem được World Cup 2018 do các nhà cung cấp đều khóa mã tín hiệu trên vệ tinh để chống tràn sóng ra ngoài lãnh thổ. Do đó, chuyển sang dùng đầu thu DVB-T2 để xem World Cup cũng là giải pháp tốt nhất cho những gia đình này.
Hiện nay, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã được phủ sóng DVB-T2, người dân chỉ cần dùng tivi số tích hợp DVB-T2 hoặc tivi thường gắn đầu thu DVB-T2 là có thể thu xem từ 30-70 kênh truyền hình trong nước miễn phí, trong đó có nhiều kênh phát theo chuẩn HD do các đơn vị phát sóng gồm: VTV, VTC, SDTV, DTV, AVG.
Ở các giải đấu lớn có đông người hâm mộ theo dõi như EURO, World Cup, các đơn vị có bản quyền đều phát sóng trên hạ tầng DVB-T2 để người dân xem miễn phí. Ở vòng chung kết World Cup 2018, VTV phát miễn phí các kênh VTV6, VTV3, VTV2 sóng trện hạ tầng DVB-T2, HTV mua lại sóng sạch của VTV để phát sóng trên các các kênh HTV9, HTV7, HTV Thể thao, HTV1 và HTV4.
Hồi diễn ra giải đấu EURO 2016, thị trường đầu thu số DVB-T2 cũng đã rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá bán lẻ tăng cao do nhu cầu mua sắm của người dân tăng đột biến sau khi kênh VTV6 (phát sóng EURO 2016) ngừng phát sóng trên hệ thống truyền hình analog quảng bá.
Theo đánh giá của người xem, ngoài kênh DVB-T2 phát quảng bá là kênh xem World Cup tốt nhất, hiện người dùng các dịch vụ truyền hình trả tiền cáp hoặc vệ tinh thu xem tốt các kênh phát sóng World Cup, tuy nhiên dịch vụ truyền trả tiền giao thức IPTV chỉ có dịch vụ MyTV của VNPT là được đánh giá hình ảnh chất lượng tốt. Còn dịch vụ truyền hình IPTV khác như của FPT, Clip TV thì không thể xem với chất lượng tốt được.
Theo trải nghiệm của ICTnews, đa số ứng dụng OTT cũng thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn mạng vào giờ xem World Cup. Cụ thể, kênh vtv.vn, VTVGo, HTVC thường bị rơi vào tình trạng nghẽn mạng vào giờ phát trực tiếp. Ứng dụng Onme của VTVcab có thể xem World Cup với chất lượng khá tốt và thuê bao Viettel lại được miễn phí 3Gb để sử dụng Onme.
Theo Đình Anh (ICT News)