Apple vốn nổi tiếng là dòng sản phẩm sang chảnh với rất nhiều thiết bị cao cấp như iPhone hay MacBook, cùng mức giá chẳng hề dễ chịu chút nào. Và 2 dòng laptop MacBook Pro 2018 mà nhà Táo mới cho ra mắt vào đầu tháng 7 vừa rồi cũng không phải ngoại lệ: Phiên bản 13 inch có giá thấp nhất là 1,799 USD (gần 41 triệu đồng), còn phiên bản 15 inch thậm chí còn khủng hơn nữa, 2,399 USD (gần 55 triệu đồng).
Hai gương mặt MacBook mới nhất góp mặt trong đội hình sang chảnh của Apple.
Vì thế, cũng dễ hiểu khi người dùng lại tất tả trang bị thêm những món phụ kiện đắt tiền để bảo vệ cho các thiết bị này, hạn chế tối đa tổn thất cả về ngoại hình lẫn hiệu năng máy. Nắm bắt trúng tâm lý đó, Apple đã ra mắt luôn cả túi đựng laptop bằng da cao cấp tiêu chuẩn châu Âu, dành riêng cho 2 dòng MacBook mới nêu trên. Trong đó, mẫu túi 13 inch sẽ có giá 180 USD (4,1 triệu đồng), còn mẫu túi 15 inch thì đắt hơn một chút, 200 USD (hơn 4,5 triệu đồng). Người dùng cũng có thể thoải mái lựa chọn giữa 3 phiên bản màu sắc khác nhau, bao gồm xanh dương, đen và nâu.
Apple còn cho ra mắt luôn cả những mẫu túi đựng MacBook mới, chỉ có điều giá cũng chẳng hề dễ chịu chút nào.
Thế nhưng, không biết người dùng phổ thông sẽ nghĩ thế nào chứ giới chuyên gia đã liên tục lên tiếng chê tả tơi mẫu túi này là quá đắt mà chẳng được tích sự gì. Ví dụ như cây viết Jeff Benjamin của chuyên trang 9to5Mac từng nhận định, hai chiếc túi đựng MacBook mới của Apple có thiết kế đúng là không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên, cũng chính thiết kế “có đẹp mà không có khôn” này ngăn cản người dùng sạc máy khi đang đựng máy trong túi. Điều này đồng nghĩa với việc chúng chẳng khác gì những mẫu túi rẻ tiền khác, chỉ dùng để đựng thiết bị thôi chứ không có tính năng bổ sung đặc biệt nào cả.
Benjamin lý giải rằng khi bỏ máy vào túi theo đúng chiều quy định (nghĩa là logo quả táo trên MacBook trùng với logo trên mặt túi), cổng sạc USB-C trên máy sẽ bị che kín và không thể kế nối với dây sạc bên ngoài. Tuy nhiên, ngay cả khi thay đổi cách đựng (lật ngược máy lại), vấn đề tương tự vẫn tiếp diễn mà không được giải quyết cụ thể.
Dù cho MacBook vào theo chiều nào thì cổng sạc USB-C vẫn sẽ bị che lấp, đồng nghĩa với việc nếu muốn sạc máy thì bạn lại phải rút ra khỏi túi đầy bất tiện.
Dường như đây không phải là sự cố trong khâu thiết kế, mà Apple đã cố tình không cho phép người dùng sạc MacBook khi đang đựng máy trong những chiếc túi này. Như bạn có thể thấy trong những hình ảnh trên đây, mẫu túi của Apple sẽ ôm khít máy, tạo ra rất ít khoảng trống bên trong. Mà lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình sạc lại rất lớn, có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ nếu không có không gian thông thoáng để thoát nhiệt. Đó là còn chưa kể đến 2 mẫu MacBook này đang bị dân tình “ném đá” không thương tiếc vì hoạt động quá nóng, tản nhiệt kém dẫn đến tình trạng suy giảm hiệu năng đầy khó chịu.
Tuy nhiên, phải bỏ ra hơn 4 triệu đồng chỉ để mua một chiếc túi đựng laptop đơn thuần thì đúng là cái giá khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Cùng với số tiền đó, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc balo cỡ lớn, thoải mái đựng cả máy lẫn sạc mà vẫn đảo bảo an toàn cho thiết bị. Liệu đây là một bước đi khôn ngoan, hay là một tính toán sai lầm trong chiến lược của Apple?
Tham khảo BusinessInsider