Tương tự như Uber/Grab trong lĩnh vực vận tải, hay Airbnb trong lĩnh vực lưu trú đã có mặt tại Việt Nam, Mioto cũng hoạt động theo mô hình “sharing economy” trong lĩnh vực cho thuê xe ô tô, với dịch vụ đầu tiên là hình thức cho thuê xe tự lái không có tài xế. Cùng với xu hướng phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam cũng như nhu cầu đi lại rất lớn của người dân đặc biệt trong các dịp lễ tết, hình thức kinh doanh này đang phát triển nhanh chóng và hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trong thời gian ngắn sắp tới.

Ứng dụng Mioto – Mô hình “Airbnb” trong lĩnh vực thuê xe ô tô tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ứng dụng Mioto với dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái ra mắt đầu năm 2018

Về phía người dùng, với mô hình kết nối trực tiếp khách thuê và chủ xe, Mioto mang đến mức giá tốt nhất khi khách thuê có thể so sánh và lựa chọn giữa các chủ xe, thanh toán tiện lợi và an toàn bằng nhiều phương thức được tích hợp sẵn trên ứng dụng như: thẻ ATM (tất cả ngân hàng trong nước), thẻ tín dụng/ghi nợ Visa, Mastercard… Khách thuê có thể tùy ý lựa chọn từ hàng trăm mẫu xe trên ứng dụng với hình ảnh đã được xác thực, giá cả minh bạch cùng các yêu cầu rõ ràng về mặt giấy tờ từ các chủ xe. Bên cạnh đó, khách thuê cũng có thể dễ dàng kiểm tra xe lịch bận của xe, kiểm tra thông tin hồ sơ chủ xe, lịch sử thuê xe hay có thể để lại nhận xét và đánh giá cho chủ xe sau khi hoàn thành chuyến đi. Hiện tại, Mioto có hệ thống đối tác tại hầu hết các quận TPHCM và đã bước đầu có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt…nên các khách hàng có thể dễ dàng thuê xe ở các thành phố lớn tại Việt Nam khi lên kế hoạch du lịch. Mọi thứ đều được thực hiện nhanh chóng trên ứng dụng Mioto mà không cần phải trực tiếp đi đến địa chỉ của các đơn vị cho thuê theo như cách truyền thống.

Ứng dụng Mioto – Mô hình “Airbnb” trong lĩnh vực thuê xe ô tô tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đa dạng các dòng xe từ cao cấp đến bình dân, với nhiều mức giá khác nhau từ các chủ xe để khách hàng có thể lựa chọn.

 

Ứng dụng Mioto – Mô hình “Airbnb” trong lĩnh vực thuê xe ô tô tại Việt Nam - Ảnh 3.

Khách hàng và chủ xe có thể tìm thấy vị trí xe trên bản đồ, gửi nhận xét và đánh giá sau khi hoàn thành chuyến đi.

 

Ứng dụng Mioto – Mô hình “Airbnb” trong lĩnh vực thuê xe ô tô tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tính năng quản lí lịch xe và thiết lập giá trên ứng dụng

Về phía đối tác, các chủ xe của Mioto được toàn quyền thiết lập giá thuê và phê duyệt yêu cầu đặt xe online, chủ động quản lí lịch xe để sử dụng khi có nhu cầu, kiểm tra lịch sử thuê xe của khách, để lại nhận xét và chấm điểm khách thuê. Với Mioto, các chủ xe có thể gia tăng đáng kể thu nhập từ việc cho thuê xe trên ứng dụng để bù đắp các chi phí phát sinh hàng tháng cho xế hộp của mình.

Ứng dụng Mioto – Mô hình “Airbnb” trong lĩnh vực thuê xe ô tô tại Việt Nam - Ảnh 5.

Tính năng quản lí lịch xe trên website (dành cho các nhà xe lớn)

Hiện tại, ứng dụng Mioto đã có trên cả hai hệ điều hành iOS và Android, khách hàng chỉ cần gõ thông tin từ khóa Mioto để tải và cài đặt ứng dụng miễn phí. Khách hàng có thể đặt xe trực tiếp ngay trên ứng dụng Mioto hoặc truy cập vào website Mioto.vn để trải nghiệm và thực hiện thao tác đặt xe. Các đối tác chủ xe trên khắp Việt Nam có thể chủ động đăng kí xe cho thuê trên ứng dụng, website hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 19009217 của Mioto để được tư vấn và hỗ trợ. Toàn bộ quy trình khá đơn giản và nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút. Hiện tại, ứng dụng đã có trên 500 xe đăng kí tham gia, hơn 4000 lượt tải, 2500 thành viên, trên 50,000 lượt truy cập hàng tháng và đang gia tăng nhanh chóng về số đối tác chủ xe, số lượng thành viên và đơn hàng thuê xe trong thời gian gần đây. Trao đổi về định hướng sắp tới, đại diện Mioto cho biết “Thị trường cho thuê xe ô tô tại Việt Nam là một lĩnh vực đầy tiềm năng, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp các tính năng của sản phẩm, đồng thời đẩy nhanh sự hiện diện của Mioto tại TP.HCM cũng như các thành phố lớn ở Việt Nam, tích cực hoàn thiện và mở rộng mạng lưới đối tác chủ xe để có thể mang đến cho khách hàng của Mioto nhiều sự lựa chọn với giá cả tốt hơn cũng như những trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể. Đồng hành với sự phát trển của ứng dụng, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều hơn các bạn trẻ, các gia đình Việt Nam sẽ trải nghiệm dịch vụ thuê xe của Mioto trong những hành trình của mình để gia tăng sự an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, và xa hơn nữa là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tối ưu hóa nguồn lực xã hội”.