PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh của mình, với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. PayPal đang muốn đánh bại cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác. Có lẽ chính vì vậy mà ngày hôm qua, PayPal xác nhận thương vụ thâu tóm iZettle – startup cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến có trụ sở chính tại Stockholm. Giá trị thương vụ lên tới 2,2 tỷ USD và được trả toàn bộ bằng tiền mặt.

Thương vụ này sẽ được hoàn tất trong Q3 năm 2018. Sau đó, đồng sáng lập và CEO Jacob de Geer vẫn sẽ tiếp tục điều hành iZettle. Những vị trí quan trọng khác trong ban giám đốc iZettle vẫn sẽ tiếp tục làm việc và báo cáo trực tiếp với COO Bill Ready của PayPal. Như vậy, iZettle gần như sẽ trở thành chi nhánh của PayPal tại Châu Âu. Ngay trước khi PayPal công bố thương vụ thâu tóm này, iZettle đã từng nộp đơn xin IPO trên sàn Nasdaq của Stockholm. Kế hoạch IPO này dự kiến thu về 227 triệu USD và giúp iZettle nâng giá trị vốn hóa lên 1,1 tỷ USD.

Có vẻ như lời đề nghị hào phóng của PayPal đã khiến startup này nghĩ lại về kế hoạch IPO. Theo báo cáo tài chính gần đây nhất, PayPal hiện có khoảng 7,8 tỷ USD tiền mặt, với giá trị vốn hóa khoảng 94 tỷ USD. Do đó, việc thực hiện thương vụ này không gặp nhiều khó khăn, cho dù đây là thương vụ có giá trị kỷ lục trong lịch sử của PayPal. Cũng giống như Square, startup iZettle cũng sử dụng một thiết bị kết nối với smartphone hoặc tablet để đọc thông tin thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, iZettle cũng mở rộng mảng kinh doanh của mình với các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp, từ quản lý hàng tồn kho cho đến các khoản vay. Với việc thâu tóm iZettle, chắc chắn PayPal sẽ xâm chiếm mảng thanh toán di động, sau khi đã thống trị mảng thanh toán trực tuyến. Các dịch vụ thanh toán của Apple, Samsung và Google cũng sẽ có thêm một đối thủ đáng gờm. Tham khảo: techcrunch