Mới đây, cổ phiếu của Dialog Semiconductor đã lao dốc không phanh sau khi công ty này thừa nhận rằng Apple giảm đơn đặt hàng linh kiện từ họ đi 30%. Dialog Semiconductor là đối tác cung cấp chip quản lý nguồn điện chính cho iPhone.
Trong cuộc họp với các nhà đầu tư gần đây, Dialog đã tiết lộ rằng Apple chỉ sử dụng chip của họ cho hai trong số ba chiếc iPhone ra mắt trong năm 2018. Thông tin này ngay lập tức tác động xấu lên cổ phiếu của Dialog, giảm 17% trong phiên giao dịch ngày thứ 6.
Dù việc giảm đơn đặt hàng trong năm nay sẽ không ảnh hưởng lớn tới Dialog, chỉ giảm tối đa 5% lợi nhuận trong năm 2018, nhưng các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của hãng. Có thể nói Dialog khá phụ thuộc vào Apple. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Apple đóng góp tới 77% doanh thu cho công ty này.
Thông tin về sự thay đổi của Apple cũng ảnh hưởng nhẹ tới hãng cung cấp cảm biến Arms AG của Áo và hãng STMicroelectronics của Pháp – Ý. Cổ phiếu Arms AG giảm 1,4% trong khi cổ phiếu STMicroelectronics mất 0,4%.
Năm ngoái, đã xuất hiện thông tin cho rằng Apple đang lên kế hoạch sử dụng con chip quản lý nguồn tự thiết kế cho iPhone 2018 hoặc 2019. Thời điểm đó, chính CEO Dialog, ông Jalal Bagherli, đã chia sẻ thông tin trên với một tờ báo Đức. “Đầu năm nay Apple đã cho chúng tôi xem thiết kế chip có thể dùng cho nhiều thiết bị trong năm 2019 và 2020”, Bagherli nói.
Tuy nhiên, dựa trên thông tin mới đây, có vẻ như Apple chưa dùng chip quản lý nguồn tự thiết kế cho iPhone 2018. Thay vào đó, họ thuê thêm một công ty khác chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào Dialog như trước.
Dự kiến năm nay Apple sẽ trình làng tới bốn mẫu iPhone. Trong số đó 3 mẫu sẽ ra mắt vào tháng 9 như thường lệ gồm iPhone LCD 6.1 inch, iPhone Xs và iPhone Xs Plus. Mẫu còn lại là iPhone SE có thể được ra mắt ngay trong tuần tới. Nhái iPhone X chưa đủ, Xiaomi không ngần ngại đạo luôn cả video quảng cáo của Apple