Giải đấu 3 môn phối hợp Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam 2018 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 13/5. Mùa giải thứ 4 với thông điệp “Be Greater Together – Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày” có hơn 1.600 vận động viên từ 56 quốc gia, trong đó có 636 vận động viên Việt Nam.

Van dong vien Viet Nam tham gia Ironman 70.3 Viet Nam nam nay tang gap 10 lan

Theo ban tổ chức, số lượng VĐV người Việt đã tăng hơn gấp 10 lần so với năm đầu tiên được tổ chức năm 2015, chứng tỏ sức hút của giải đối với người Việt Nam ưa thích các bộ môn thể thao đỉnh cao, thử thách sức bền và ý chí cá nhân đang ngày càng lớn.

Van dong vien Viet Nam tham gia Ironman 70.3 Viet Nam nam nay tang gap 10 lan
Lượng vận động viên Việt Nam tham gia Ironman năm nay tăng 10 lần so với năm 2015 – Ảnh: BTC

Ironman 70.3 Việt Nam là cuộc đua 3 môn phối hợp thi đấu liên tục. Người chơi bắt đầu bằng đường bơi 1,9km tại bãi biển, ngay sau đó đạp xe cự ly 90km trên cung đường bộ dọc theo bờ biển Đà Nẵng và kết thúc bằng đường chạy cự ly 21km.

Cuộc đua sẽ bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đồng thời, người chơi có thể chọn chơi solo – một mình thi đấu hết cả 3 môn bơi, đạp, chạy; hoặc có thể chọn chơi đồng đội tiếp sức – mỗi người thi đấu một trong 3 môn nói trên.
Cho đến nay, hạng mục thi đồng đội (Relay) đã có 160 nhóm, tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái.
Dù có hơn 40 năm phát triển trên toàn thế giới, nhưng Ironman vẫn là một sự kiện thể thao tương đối trẻ và nhiều tiềm năng đối với châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Tại Đà Nẵng, từ giải thi đấu được tổ chức một ngày duy nhất diễn ra lần đầu vào năm 2015, sau 3 năm, sự kiện Techcombank 70.3 Việt Nam 2018 đã mở rộng thành sự kiện lễ hội thi đấu thể thao trong nhiều ngày, với nhiều hạng mục tranh tài cũng như phong phú các hoạt động dành cho cả gia đình cùng tham gia.
Ngoài cuộc thi đấu chính 70.3, sẽ có cuộc thi Ironkid dành cho trẻ em và Sprint – có đủ bơi, đạp, chạy nhưng cự ly ngắn hơn.

Van dong vien Viet Nam tham gia Ironman 70.3 Viet Nam nam nay tang gap 10 lan
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Giám đốc Điều hành Techcombank, phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Giám đốc Điều hành Techcombank cho biết tại sự kiện, khách hàng và nhân viên của Techcombank sẽ tham gia thi đấu ở các hạng mục để cùng nhau thử thách ý chí, sự quyết tâm và sức mạnh thể chất.
Sự kiện Ironman cũng góp phần thúc đẩy phát triển thể thao và quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua, trong đó, đường bơi của cuộc đua Ironman tại Đà Nẵng được tạp chí thể thao uy tín thế giới AsiaTri bình chọn là “Đường bơi cự ly ngắn đẹp nhất châu Á 2017”.
Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Đà Nẵng – cho biết UBND TP Đà Nẵng đã quyết định đưa sự kiện Ironman 70.3 Việt Nam vào kế hoạch tổ chức thường niên 5 năm của thành phố khi chứng kiến sự phát triển lớn mạnh và hiệu ứng tích cực của sự kiện thể thao này trong 3 năm qua. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng giải thể thao này trong những năm tới, bao gồm xây dựng đường đua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn trật tự, và dịch vụ y tế.

Van dong vien Viet Nam tham gia Ironman 70.3 Viet Nam nam nay tang gap 10 lan
Ông Trịnh Bằng, đồng sáng lập giải Ironman Việt Nam, phát biểu trên sân khấu. Phía sau ông là các vận động viên chuyên nghiệp đến từ nhiều nước.

Hạng mục chuyên nghiệp sẽ năm nay có sự tranh tài của các VĐV mạnh ở cả bảng nam và nữ. Tại bảng nam, cuộc tranh tài giữa nhà đương kim vô địch, người khát khao bảo vệ thành công ngôi vương – Tim Van Berkel cùng nhà vô địch thế giới IRONMAN 70.3 năm 2016 – Tim Reed.
Giải còn có sự tham gia của một số gương mặt VĐV nam rất đáng chú ý khác là Sam Betten, Mike Phillips, Brad Williams…
Ở bảng dành cho nữ sẽ có đương kim vô địch Anna Eberhardt và Caroline Steffen – người từng hai lần vô địch Ironman 70.3 Việt Nam. Những VĐV nữ hàng đầu khác sẽ tham gia gồm có nhà vô địch Ironman 70.3 tại Davao gần đây là Radka Vodickova, người về nhì và về ba năm 2017 Dimity Lee Duke và Leanne Szeto.
Những VĐV thi đấu cá nhân sẽ có cơ hội đạt chuẩn để giành chiếc vé tham dự sự kiện Ironman 70.3 Vô địch Châu Á Thái Bình Dương tại Cebu, Philippines vào ngày 5 tháng 8 và IRONMAN 70.3 Vô địch Thế giới tại Nelson Mandela Bay, Nam Phi vào ngày 1 và 2 tháng 9 với lần lượt 50 vé và 30 vé, tương ứng các vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng của từng nhóm tuổi.
Giải dành cho trẻ em Ironkids năm nay sẽ có đường bơi trên biển dành cho những thí sinh thi phối hợp bơi và chạy với cự ly 100m bơi và 1km chạy cho lứa tuổi 6-10, và cự ly 300m bơi và 2km chạy cho lứa tuổi 11-14.
Giải Sprint gồm bơi 750m, đạp xe 20km và chạy 5km được mô phỏng theo cự ly chính thức của cuộc thi Ironman 70.3 và áp dụng cho cả thi đấu đồng đội.
Hải Đăng

VietBao.vn