Chúng ta thường thảo luận về cách những nhà sản xuất Android sao chép Apple. Tại sao lại như vậy? Vâng, lời giải thích khá đơn giản: các nhà sản xuất Android đã liên tục sao chép Apple trong những năm qua. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã dẫn đầu trên thị trường di động trong hơn một thập kỷ qua và họ liên tục đứng đầu ở những phân khúc mà mình tham gia.

Vì sao Apple chưa sao chép tính năng này của Android? - Ảnh 1.

Tất nhiên, Apple không phải lúc nào cũng là “người đầu tiên”. Apple không phải là công ty đầu tiên sản xuất smartphone với màn hình cảm ứng và không có bàn phím. Nhưng một khi Apple đã làm thì các công ty khác lại sao chép. Apple không phải là công ty đầu tiên đưa cảm biến vân tay lên điện thoại nhưng giờ đây nó trở thành tính năng thiết yếu trên mỗi điện thoại Android. Apple không phải là công ty đầu tiên sử dụng “tai thỏ” trên màn hình hiển thị nhưng bây giờ đã có hàng chục điện thoại Android ra mắt tính năng tương tự kể từ khi iPhone X xuất hiện trên thị trường. Một fan cuồng có thể xem hướng dẫn sử dụng dài 132 trang của Samsung để biết các kỹ sư của công ty sao chép iPhone ra sao nhưng họ vẫn không tin rằng điện thoại Galaxy cũ là bản sao của iPhone. Tất nhiên, mọi việc luôn có 2 mặt của nó và cũng không ít lần chúng ta nói về việc Apple sao chép mọi thứ từ Google và các nhà sản xuất Android. Tại thời điểm Apple kiện Samsung vì sao chép chiếc iPhone đầu tiên của họ, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng thiết bị này cũng copy nhiều chi tiết từ các sản phẩm trước đó của các hãng. Một trong những thứ khiến người dùng yêu thích các sản phẩm của Apple là chúng tích hợp rất tốt với nhau. Apple đã giới thiệu các tính năng Continuity mới trong iOS 8 và OS X Yosemite vào năm 2014. Sau đó, họ tiếp tục tinh chỉnh trải nghiệm này cho đến nay. Không phải lúc nào nó cũng hoạt động hoàn hảo nhưng nhiều người cho rằng nó tốt đến mức họ không thể sống thiếu nó. Với tính năng Continuity, chúng ta có thể bắt đầu cuộc trò chuyện iMessage hoặc tin nhắn văn bản trên iPhone của mình và tiếp tục trên MacBook Pro mà không bỏ qua bất kỳ nội dung nào. Bạn có thể bắt đầu đọc một bài báo trên Safari của máy tính xách tay và sau đó tiếp tục với chiếc iPad của mình. Chúng ta cũng có thể sao chép nội dung trên iPhone hoặc iPad và dán nó vào tài liệu trên MacBook Pro. Bạn cũng có thể mở khóa máy tính Apple của mình ngay lập tức với Apple Watch trên tay. Dịch vụ iCloud của Apple là một cách khác để tất cả các sản phẩm của công ty được tích hợp chặt chẽ. Ảnh chụp bằng iPhone được tìm thấy ngay trên máy tính xách tay được kết nối. Danh bạ, các mục lịch và nhiều mục khác cũng được đồng bộ hóa. Một tính năng tiện lợi khác của iCloud cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua trên iTunes Store và App Store với nhiều thiết bị của Apple. Ví dụ, bạn có thể mua một ứng dụng trên iPad và nó cũng sẽ tự động được cài đặt trên iPhone của bạn.

Vì sao Apple chưa sao chép tính năng này của Android? - Ảnh 2.

Có một vấn đề là hầu hết thời gian của dân văn phòng là dành cho máy tính. Nếu bạn là người dùng Android và bạn nghe nói về một ứng dụng hấp dẫn, bạn có thể dùng trình duyệt để truy cập vào Google Play để xem thông tin về nó. Sau khi đọc về nó, bạn quyết định dùng thử, bạn có thể cài đặt nó cho thiết bị Android của mình ngay từ trình duyệt. Chỉ cần nhấp vào nút cài đặt trên Google Play, chọn thiết bị Android mà bạn muốn cài đặt ứng dụng và bạn đã hoàn tất. Đối với hệ sinh thái của Apple, bạn phải mở trang ứng dụng App Store bằng máy tính, mở khóa iPhone mục tiêu, mở trình chuyển đổi ứng dụng, mở trang App Store trong Safari bằng Handoff, nhấn hộp thoại xác nhận trong Safari để mở trang trong ứng dụng App Store trên thiết bị iOS và sau đó cài đặt ứng dụng. Có thể với nhiều người dùng có kiến thức, việc này không quá khó thực hiện nhưng có rất nhiều email của khách hàng hỏi về các thao tác này. Đây là một tính năng thú vị trên Android và Apple nên “sao chép” cho hệ sinh thái của mình. Có rất nhiều tính năng nhỏ mà Apple đã sao chép từ Android trong nhiều năm qua nhưng có một số tính năng không rõ vì lí do gì mà Apple từ chối học hỏi. Tham khảo: Bgr