Thời đại ngày nay hầu hết ai cũng đã biết đến Facebook, không dùng thì ít nhất cũng phải nghe qua nó rồi. Ngủ dậy cũng mở Facebook ra check, đi ăn cũng phải chụp ảnh Facebook khoe nhau, đi chơi thì lại càng thích chia sẻ Facebook để kiếm Like. Nhưng nguồn gốc từ đâu mà sinh ra cái tên Facebook, có mấy ai biết được?Nếu chưa thì xin mời theo chân chúng tôi ngược dòng lịch sử nhé.

Vì sao Facebook lại được gọi là... Facebook? - Ảnh 1.

Facebook = Face + Book?

Đúng vậy, Facebook thực chất là một từ hoàn toàn có nghĩa chính thống trong tiếng Anh, được ghép lại của 2 từ “face” (mặt) và “book” (sách). Vì thế, nói nôm na là “sách ảnh”, nó được dùng để chỉ những cuốn album chứa đầy ảnh của các thành viên trong một tập thể – phổ biến nhất dưới hình thức kỷ yếu của mỗi niên khóa trường học sau khi kết thúc quãng đời học sinh/sinh viên.Mark Zuckerberg khi đó vẫn là một cậu nhóc chỉ thích vùi đầu vào máy tính và các dòng code lập trình của Harvard. Như một cách thỏa mãn sở thích, ban đầu anh đã tự tạo ra một phiên bản đơn giản của “sách ảnh” online – có tên gọi Coursematch – là một website liệt kê ảnh và thông tin của mỗi người tương ứng với mỗi lớp đang theo học trong trường.Tuy nhiên, sau đó nó đã dần bị bỏ rơi vào quên lãng. Trong một diễn biến khác, Mark bị cô bạn gái Erica Albright đang hẹn hò “đá”, nên quyết định trả đũa theo cách không ai nghĩ đến: Lập website tập hợp ảnh của tất cả con gái ở ký túc xá – có tên FaceMash – sẽ hiện mỗi lần 2 ảnh ngẫu nhiên để mọi người chọn ra ai hấp dẫn hơn. Và tất nhiên, trong số chúng có cả ảnh của cô bạn gái cũ kia.

Vì sao Facebook lại được gọi là... Facebook? - Ảnh 2.

Các cảnh trong phim “The Social Network” được làm lại để mô phỏng câu chuyện đời Mark Zuckerberg.

Chặng đường đến với cái tên “Facebook” đỉnh cao

Lượng truy cập vào FaceMash khi ấy đạt đỉnh đến kỷ lục chi trong vài giờ, sau này đã bị Harvard bắt đánh sập, nhưng nó đã giúp Mark dần hình thành một ý muốn tương tự về hình thức “sách ảnh” nâng cao hơn. Không lâu sau, anh cho ra đời TheFacebook, một phiên bản đơn giản của mạng xã hội, với mục đích lúc đó là kết nối các sinh viên với nhau. Chỉ trong 24h đầu, đã có 1.200 người đăng ký làm thành viên.Tại sao lại là “TheFacebook” chứ không phải “Facebook” ngay từ đầu? Mark Zuckerberg giải thích rằng vì “The” là mạo từ chỉ tính chất xác định trong tiếng Anh, vì thế Mark muốn tạo sự nổi bật để thể hiện chất riêng của website mình làm ra. Hơn nữa, đó cũng là một cách phân biệt với định nghĩa “Facebook” chung chung khi đó, nếu không sẽ hay bị hiểu nhầm là “sách ảnh” truyền thống.

Vì sao Facebook lại được gọi là... Facebook? - Ảnh 3.

Dù vậy, khi đạt cột mốc 1 triệu người dùng, Sean Parker – được Mark mời về làm CEO đầu tiên – đã gợi ý đổi tên thành Facebook cho đơn giản và mọi người dễ nhớ hơn. Pha nâng cấp này có giá tận… 200.000 USD với tên miền “facebook.com” thay cho “thefacebook.com” đang dùng. Nhiều người cho rằng thực ra trước kia đặt tên TheFacebook là ý đồ của họ cả, vì lúc đó công ty chưa đủ tiền để mua đứt “facebook.com” luôn.
Dù lý do thực sự có là gì đi nữa thì Facebook cũng đang được biết đến với tiếng tăm là mạng xã hội nổi nhất hành tinh. Dù Harvard và các trường vẫn giữ truyền thống làm “sách ảnh” kỷ niệm cho mỗi đời sinh viên, nhưng đâu có cuốn kỷ yếu nào đủ lớn để chứa ảnh của hơn 2 tỷ người như trên Facebook được phải không?