Ai cũng biết iPhone X mới nhất hiện nay đã được Apple ưu ái cho công nghệ màn hình OLED “xịn” hơn hẳn những thế hệ tiền bối. Thế nhưng vì sao ngay từ những đời iPhone trước, chúng ta vẫn nhận thấy màn hình của Apple cực kỳ đẹp và nịnh mắt dù công nghệ màn còn cũ hơn hầu hết đối thủ khác?
iPhone 7 và 7 Plus ra mắt từ tận cuối năm 2016, nhưng ở thời điểm đó, bộ đôi này của Apple lại được đánh giá có trải nghiệm màn hình đẹp nhất nhì làng smartphone. Điều khiến người ta sửng sốt là vì chúng vẫn “lầy lội” gắn bó với màn hình LCD mà lại đạt được thành tích như vậy – trong khi các thương hiệu khác đã bỏ qua nó, nâng cấp lên OLED tiên tiến từ lâu rồi.

Vì sao màn hình iPhone đời cũ nhìn sướng mắt hơn smartphone bây giờ? - Ảnh 1.

Thử lấy ví dụ ở một số dòng smartphone cùng thời điểm 2016 như Galaxy S7, Note 7…, tất cả đều đã coi LCD là quá khứ vì OLED có rất nhiều ưu thế hiện đại hơn nhiều: Mỏng hơn, nhẹ hơn, linh hoạt uốn dẻo dễ hơn, chưa kể đến độ nhạy bén, độ sáng và hỗ trợ nhiều tính năng mới… Thế nhưng tạm gạt qua các con số lý thuyết, ngay cả việc tự mắt nhìn qua kiểm chứng thôi, nhiều người cũng công nhận iPhone nhìn rất khác biệt dù chỉ mang trên mình công nghệ lép vế hơn.

Bí quyết hiếm ai biết về Apple và màn hình iPhone

Cặp đôi iPhone 8/8+ mới nhất của Apple có thể bị hiểu lầm là có màn hình giống với thế hệ iPhone 7, nhưng thực ra là không phải, vì chúng cũng có công nghệ OLED giống với iPhone X. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần biết rằng: Dù màn LCD của iPhone 7 kém tiên tiến hơn, nhưng những gì nó làm được thì lại vô cùng suýt soát, và có những ưu/nhược điểm riêng của mình.Dù vậy, không thể phủ nhận rằng OLED được ưu ái hơn nhiều với những ưu thế vượt trội. Vậy Apple đã làm thế nào mà một sản phẩm dùng màn LCD của mình có thể trở nên đáng gờm như thế? Câu trả lời nằm ở màu sắc!

Vì sao màn hình iPhone đời cũ nhìn sướng mắt hơn smartphone bây giờ? - Ảnh 2.

Màu sắc được Apple cho là yếu tố quyết định đến trải nghiệm màn hình.

Apple là một trong 3 tên tuổi thương hiệu ít ỏi của làng công nghệ có khả năng đem tiêu chuẩn màu của TV 4K lên smartphone – 2 cái tên còn lại là Samsung và LG. Dù những màn hình smartphone của Samsung và LG luôn có độ phân giải cực cao, nhưng Apple thì lạ ichus trọng tới màu sắc hơn. Đơn giản thôi, vì với kích cỡ màn hình smartphone chỉ nhỏ trên dưới một bàn tay, màu sắc sẽ là yếu tố quyết định sự khác biệt dễ hơn là số pixel bị “nhồi nhét” vào trong đó. Theo tiêu chuẩn uy tín được công nhận bởi DisplayMate, ở thời điểm năm 2016 ra mắt iPhone 7/7+, cặp đôi này được đánh giá điểm số chất lượng màu chuẩn xác nhất trên mọi thiết bị, kể cả so với TV và màn hình máy tính. Nếu có bất kỳ nhược điểm gì với màn hình LCD của iPhone 7, thì có lẽ đó là vì Apple đã làm quá tốt đến nỗi chính họ cũng không biết làm sao để cải tiến thêm, nên đành chuyển sang công nghệ OLED luôn. Thật ra điều đó cũng đúng đắn khi họ cần đi theo xu hướng màn hình lớn, cong tràn mà cả thế giới đang học theo – vì LCD sẽ không thể linh hoạt, uốn dẻo và tiết kiệm điện năng như thế được.Vậy còn cuộc chiến giữa các màn hình OLED hiện nay thì sao? Vẫn chưa có kết quả ngã ngũ, chúng ta hãy cùng chờ xem!