Cuộc sống số - Vì sao nước Mỹ tẩy chay điện thoại Huawei?

Huawei ngày càng mất điểm trong mắt người dùng.

Trong lúc những cáo buộc về hành vi “gián điệp” và nguy cơ rò rỉ dữ liệu còn chưa kết thúc, thương hiệu điện thoại Huawei của Trung Quốc tiếp tục mất điểm trong mắt người dùng khi bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã ban hành lệnh cấm bán các mẫu điện thoại của hãng này trong các căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm 2/5.
Theo Reuters, bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu toàn bộ hệ thống cửa hàng phục vụ trong quân đội rút lại toàn bộ các dòng điện thoại của Huawei đang bày bán, với lý do những thiết bị này gây nguy cơ rủi ro về an ninh, có khả năng do thám các thông tin quân sự bí mật.
Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt quyết định mới đây của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei mở rộng hoạt động tại quốc gia này. Trong đó nghi ngờ những chiếc điện thoại của thương hiệu Trung Quốc có nguy cơ rò rỉ dữ liệu cao cũng như được sử dụng như những công cụ theo dõi.
“Các thiết bị của Huawei và ZTE có thể gây ra rủi ro an ninh cho nhân viên, thông tin và nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng”, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Major Dave Eastburn cho biết.
Mặc dù vậy, đây chỉ là lệnh cấm nội bộ trong các khu vực yêu cầu tính bảo mật cao. Do đó nhân viên quân sự Mỹ vẫn được phép sở hữu điện thoại ZTE và Huawei để sử dụng cho mục đích cá nhân.
Sau Lầu Năm Góc, có nhiều cơ quan cao cấp khác của Mỹ hiện đang cân nhắc đưa ra những lệnh cấm mới đối với các thiết bị của Huawei do lo ngại nguy cơ gián điệp.
Trước đó, giám đốc 6 cơ quan tình báo lớn của Mỹ đã đích thân lên tiếng cảnh báo công dân trong nước không nên sử dụng các sản phẩm Huawei và ZTE ngay tại buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng Viện Mỹ. Nhóm 6 lãnh đạo này bao gồm những người đứng đầu các cơ quan như CIA, FBI, NSA…
Bày tỏ quan điểm của mình, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết chính phủ Mỹ có những “quan ngại sâu sắc về những rủi ro khi cho phép các công ty hoặc tổ chức nước ngoài nắm được thị phần lớn trong dịch vụ mạng viễn thông trong nước”.
Ông cho rằng, đây sẽ là cơ hội giúp cho các công ty này có khả năng bị sử dụng như một công cụ để ăn cắp các thông tin nhạy cảm cũng như tiến hành các hoạt động gián điệp mà không bị phát hiện.
Phản ứng trước cáo buộc của cộng đồng tình báo Mỹ, phát ngôn viên của hãng công nghệ Huawei phàn nàn về việc thương hiệu điện thoại này đang bị “đánh hội đồng” trên sân khách.
“Huawei dường như cảm thấy các động thái của chính phủ Mỹ như muốn kìm hãm việc kinh doanh của Huawei ở thị trường Mỹ. Hãng chúng tôi được các chính phủ và khách hàng tin cậy ở 170 quốc gia trên toàn thế giới”.