Theo ghi nhận từ 21/4, tại nhiều điểm đăng ký thông tin thuê bao của ba nhà mạng lớn đã xuất hiện những thông báo việc sau ngày 24/4, các nhà mạng vẫn sẽ thực hiện tiếp nhận thông tin thuê bao bao, gồm CMND và ảnh chân dung để người dùng không bị gián đoạn dịch vụ.
Thông tin này khiến nhiều người dùng không vội chen nhau đi bổ sung thông tin, vì thuê bao vẫn có thể sử dụng bình thường, không bị cắt dịch vụ như quy định tại Nghị định 49/2017.

Thông báo dán trước cửa một điểm đăng ký thông tin thuê bao của MobiFone. Ảnh: Lê Quân.
Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn ngày 22/4, đại diện hai nhà mạng lớn khẳng định tính tới ngày 22/4, chưa có văn bản và chỉ đạo mới nào từ Bộ Thông tin và Truyền thông, về việc không cắt dịch vụ đối với các thuê bao không có đầy đủ thông tin chính chủ.
Như vậy, chỉ còn 2 ngày nữa là tới hạn cuối mà các nhà mạng yêu cầu khách hàng phải hoàn thiện đầy đủ thông tin CMND và chụp ảnh chân dung để xác định chính chủ thuê bao. Sau thời hạn này, nếu thông tin thuê bao chưa đầy đủ, các nhà mạng có thể thực hiện cắt dịch vụ theo quy định của Nghị định 49.
Theo thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới tháng 3/2018, vẫn còn 34 triệu thuê bao chưa đăng ký đầy đủ thông tin để phục vụ công tác quản lý viễn thông, hạn chế SIM rác và tin nhắn rác.

Khách xếp hàng chờ chụp ảnh, hoàn thiện thông tin tại một điểm giao dịch của nhà mạng Viettel ở TP.HCM chiều 21/4. Ảnh: Lê Quân.
Trước đó, hình ảnh về tờ thông báo được cho là của một điểm đăng ký thông tin thuê bao Viettel, với nội dung “Viettel sẽ không khóa số thuê bao của khách hàng theo Nghị định 49. Khách hàng yên tâm lúc nào rảnh ra đăng ký cũng được” được lan truyền trên mạng xã hội.
Tại TP.HCM, nhiều điểm giao dịch của MobiFone cũng dán thông báo với nội dung: MobiFone sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng cập nhật thông tin sau ngày 24/4.
Đáng nói, nguồn tin của Zing.vn tại MobiFone chia sẻ nhà mạng đang hoàn thiện thông tin thuê bao cho người dùng một cách linh hoạt theo gợi ý của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, việc tiếp nhận thông tin thuê bao sẽ kéo dài tới sau ngày 24/4.
Nhân viên một điểm giao dịch Viettel tại TP.HCM cũng chia sẻ nhà mạng này tiếp tục kéo dài thời gian bổ sung thông tin, ảnh chân dung sau ngày 24/4.
Theo thông báo từ các nhà mạng, việc yêu cầu bổ sung thông tin thuê bao trước ngày 24/4 chỉ áp dụng với các thuê bao nhận được tin nhắn mời bổ sung từ nhà mạng. Các nhà mạng đã thực hiện thao tác gửi thông báo bằng tin nhắn tới chủ thuê bao từ đầu tháng 4/2018.
Ngoài ra, các thuê bao khác vẫn có thể kiểm tra thông tin thuê bao qua cú pháp TTTB gửi 1414. Nếu có thông tin trả về không chính xác, chủ thuê bao cần tới điểm bán hàng của nhà mạng để thực hiện đăng ký lại.
Theo Zing.vn