Vào cuối năm ngoái Apple thú nhận rằng công ty đã cố tình làm chậm hiệu suất iPhone để bảo vệ tuổi thọ cho pin, đồng thời đã giảm phí thay pin xuống còn 29 USD. Thế nhưng ít ai biết quá trình thay thế pin cho iPhone diễn ra khó khăn như thế nào, đặc biệt là loại pin sử dụng công nghệ lithium ion.

Phóng viên Steve Kovach đã đột nhập vào cửa hàng của Apple và xem điều gì xảy ra khi công ty cố gắng thay thế pin trên iPhone 6. Sau đây là video cụ thể đã được ghi lại quá trình đó:

Trong video, phóng viên Kovach cũng giải thích rằng pin lithium ion trên iPhone đang là loại pin tốt nhất hiện nay cho các thiết bị di động nhưng sẽ dễ bị bào mòn theo thời gian. Cụ thể là sau 2 năm trở lên, năng suất của pin sẽ chỉ đạt được 80% so với ban đầu. Chính vì thế Apple đã quyết định hạ hiệu suất những iPhone cũ sử dụng pin lithium ion để tránh tình trạng sập nguồn đột ngột. Thế nhưng vấn đề ở đây là công ty không hề có bất cứ thông báo trước cho người dùng về hành động này. Chính vì vậy tất cả mọi người đều hiểu nhầm là đang sử dụng một loại pin tốt mà hiệu suất điện thoại lại bị kém đi.

Kể từ khi Apple công bố chương trình thay thế pin mới, Jen- một người đang sử dụng iPhone cho biết cô đã đi đến App Store để thay pin vì thấy hiệu suất điện thoại đang bị chậm dần đi. Thế nhưng nhân viên của cửa hàng lại cho biết mọi thứ đều ổn và hành động này là không cần thiết. Video trên cũng là cuộc đối thoại giữa phóng viên Kovach và nhân viên cửa hàng về vấn đề thay pin của Jen trong cuộc hẹn lần thứ 2:

Nhân viên: “Sau khi thay thế pin xong, hiệu suất iPhone sẽ lên tới 93% gần bằng với lúc bạn mới dùng điện thoại. Tôi có thể cho bạn biết rằng 2 lý do chính khiến điện thoại bị sập nguồn 1 là do pin, hoặc là do bộ nhớ đã bị đầy.

Kovach: Vậy tại sao cô ấy lại cho rằng tuổi thọ của pin đang bị kém đi?

Trong trường hợp này Apple cho biết trên thực thế có thể là do cô đã sử hầu hết đầy các bộ trên iPhone của mình.

Nhân viên: Lời khuyên của tôi là bạn đừng lo lắng về pin nữa. Bạn bắt đầu sử dụng điện thoại vào tháng 7/2017, tính đến thời điểm này thì pin vẫn đang hoạt động khá tốt. Cái chính là bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng đối với bộ nhớ mà thôi.

Nghĩa là trước khi quyết định đi đến App Store để được hưởng phí thay pin chỉ 29 USD, bạn nên kiểm tra trước xem bộ nhớ iPhone có đang bị đầy hay không. Hoặc là hiểu một điều là tất cả các thiết bị đang sử dụng pin ion hiện nay đều gặp các vấn đề tương tự sau 2 năm sử dụng, chứ không riêng gì iPhone của Apple. 

Quỳnh Như (Theo BI)