Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng thực ra mọi thứ khá đơn giản: thông thường, YouTube buộc mọi video khi phát sẽ nằm trong một trình phát video có tỉ lệ 16:9, nên nếu video mặc định có tỉ lệ khung hình khác (như 3:2 chẳng hạn) thì sẽ xuất hiện các viền đen ở trên dưới, hoặc hai bên video, giống như chúng ta xem phim màn hình rộng trên các băng VHS ngày xưa vậy. Còn hiện nay, trình phát video sẽ tự động thích ứng với tỉ lệ khung hình của video, tức thay vì viền đen, về cơ bản phần không gian xung quanh trình phát sẽ khá trống trải và có màu trắng như nền trang web vậy.
Thay đổi về mặt trải nghiệm người dùng này đôi lúc khá rõ ràng, đôi lúc không khác trước là bao, và không hề được công bố trên các kênh chính thức của YouTube. Tất cả những gì chúng ta biết là một phản hồi khá ngắn gọn nằm lẫn trong vô số các phản hồi khác trên diễn đàn sản phẩm của Google từ một quản trị viên diễn đàn đầu ngày hôm nay. Được biết, một người dùng đã hỏi rằng: “vì lý do nào đó, trinhfphats video YouTube của tôi bỗng trở nên khá lớn. Trông nó thật kinh khủng và tôi muốn đổi lại như cũ. Làm sao đây???”
Có vẻ như thay đổi này được thực hiện tự động và áp dụng với mọi video đã tải lên. Hiện chưa có cách nào để tắt tính năng này cả, kể cả trong Creator Studio.
Trình phát video của YouTube được thích ứng theo tỉ lệ video
Đáng chú ý, vì trình phát video được thích ứng theo các tỉ lệ mới nên vị trí một số tính năng quan trọng của website cũng thay đổi theo. Với tỉ lệ cho màn hình siêu rộng (hình dưới), các nội dung miêu tả video, tên kênh phát, và nút đăng ký trở nên nổi bật hơn; trong khi với tỉ lệ cho màn hình vuông (hình trên), các thông tin và nút bấm này bị đẩy xuống phần dưới của trang, khá khó để thấy. Đây có thể sẽ trở thành một yếu tố để các YouTube tận dụng nhằm thực hiện một số thủ thuật câu kéo thêm lượt đăng ký mới.
Minh.T.T