Viettel muốn phủ sóng toàn hệ thống đường sắt đô thị của thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa: Internet

Trong văn bản đề nghị vừa được gửi Bộ GTVT, Tập đoàn Viettel nêu rõ: Trong giai đoạn 2017 – 2020, Viettel cùng với TP Hà Nội đã và đang triển khai hạ tầng mạng di động băng rộng 4G kết hợp mạng cố định băng rộng tốc độ siêu cao để xây dựng hạ tầng viễn thông hiện đại. Hạ tầng kết nối này có vai trò xương sống, chuẩn bị sẵn sàng để bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 tạo bước đột phá về CNTT cũng như tạo tiền đề cho các ứng dụng thông minh trong đời sống, văn hóa xã hội trên địa bàn thành phố.
Hiện nay, dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội được đẩy mạnh thi công với kỳ vọng là giải pháp giao thông công cộng hiệu quả. Trong đó, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng đưa vào phục vụ trong Quý IV/2018.

Đi cùng với hạ tầng hiện đại của hệ thống đường sắt trên cao, việc đảm bảo chất lượng phủ sóng mạng di động nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của hành khách trên toàn tuyến đường sẽ tạo thêm sức hút để người dân tham gia hệ thống giao thông công cộng.
Viettel đã chủ động đánh giá chất lượng mạng hiện tại và cùng các hãng tư vấn nghiên cứu xây dựng giải pháp phủ sóng cho toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị của Hà Nội. Theo đó, Tập đoàn này nêu rõ: “Do đặc thù của hệ thống đường sắt đô thị (tốc độ cao, số lượng hành khách lớn, trải dài trên nhiều loại địa hình đặc biệt), sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá các công nghệ, Viettel đã quyết định lựa chọn giải pháp xây dựng một hạ tầng chuyên biệt để phủ sóng cho tuyến đường sắt đô thị. Đây là giải pháp tiên tiến, tối ưu nhất để đảm bảo chất lượng mạng vượt trội cho toàn tuyến đáp ứng các nhu cầu viễn thông của xã hội hiện đại cũng như yêu cầu về mỹ quan đô thị và là giải pháp được lựa chọn tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới”.
Viettel đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện và cho phép xây dựng hạ tầng viễn thông phủ sóng toàn bộ các nhà ga, tuyến đường thuộc dự án đường sắt đô thị. Trong đó, Viettel sẽ chủ động nguồn vốn đầu tư, tập trung triển khai hạ tầng phủ sóng cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong quý III/2018 để kịp tiến độ triển khai tuyến đường.