Trong phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tim, hiện vẫn không có sự đồng thuận chung. Một đánh giá gần đây từ tạp chí JACC (Journal of the American College of Cardiology) đã xem xét 179 nghiên cứu để có được bức tranh tổng thể về việc liệu các vitamin và khoáng chất A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D, E, beta-carotene, canxi, sắt, kẽm, magiê và selen có tạo nên sự khác biệt cho sức khỏe của tim không.
Chỉ Axit folic và vitamin B complex có lợi cho tim mạch
Trong số bốn loại bổ sung phổ biến nhất – vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C – không loại nào trong số này có tác dụng đáng kể liên quan đến sức khỏe tim mạch, hoặc trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hay ngăn ngừa tử vong.
Tuy nhiên, axit folic đã cho thấy một lợi ích: giảm nguy cơ đột quỵ 20% và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Vitamin B complex cũng cho thấy sự hứa hẹn trong việc làm giảm đột quỵ.
Vitamin làm tăng tử vong?
Niacin được thấy là đã làm tăng số trường hợp tử vong. Niacin, khi dùng cùng với statin (một loại thuốc chống cholesterol) có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong 10%. Sử dụng lâu dài niacin kết hợp với liệu pháp statin dường như không hữu ích.
Vitamin A, B6, E, beta-carotene, sắt, kẽm, magiê, selen và các chất bổ sung khác không có lợi ích đáng kể nào gắn liền với sức khỏe tim mạch hoặc tử vong.
Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ và nhìn chung, họ sẽ khuyên bạn nên tiếp nhận vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Một chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo, cân bằng với trái cây và rau quả là những gì bác sĩ khuyên bạn nên có trong thực đơn.