Các đơn vị trực thuộc VNPT đã chủ động kiểm tra, rà soát năng lực mạng lưới, phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn thông tin

Tại Hà Nội, VNPT Hà Nội yêu cầu các đơn vị cấp thiết phải  tăng cường kiểm tra an toàn mạng lưới, thiết bị viễn thông, nhà trạm đang khai thác, quản lý; giám sát chặt chẽ hoạt động của các thiết bị nguồn điện, các thiết bị chuyển mạch, truyền dẫn, hệ thống mạng băng rộng… để đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc trong các ngày lễ.
Tại tất cả các Trung tâm Viễn thông, Trung tâm Điều hành thông tin và Trung tâm công nghệ thông tin, VNPT Hà Nội đều bố trí thực hiện trực lãnh đạo, trực kỹ thuật 24/24; rà soát năng lực mạng lưới chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư dự phòng để sẵn sàng xử lý, ứng cứu thông tin 24h/24h, đảm bảo chỉ tiêu thời gian phục vụ khách hàng. Mục tiêu là tuyệt đối không để khách hàng phàn nàn, khiếu nại về chất lượng dịch vụ, tinh thần và thái độ phục vụ.
Ngoài ra, VNPT Hà Nội cũng chỉ đạo bộ phận kỹ thuật ngừng việc nâng cấp mạng lưới, đấu chuyển, bảo dưỡng hệ thống hay nâng cấp phần mềm, phần cứng và các công việc khác làm gián đoạn thời gian khai thác của thiết bị hoặc làm gián đoạn liên lạc của khách hàng từ 00h00 đến 24h00 ngày 25/04/2018 (10/3 Âm lịch) và từ 00h00 ngày 28/04/2018 đến 24h00 ngày 1/5/2018. Các bộ phận trực ban phải thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên, đột xuất tình hình mạng lưới về Trung tâm Điều hành của toàn Tập đoàn.

Cùng với các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, VNPT Hà Nội cũng ban hành chỉ thị tăng cường công tác tự kiểm tra các thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy; yêu cầu các đơn vị chủ động đề xuất thay thế nếu hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng.
Với đặc điểm các trụ sở của VNPT Hà Nội đều đặt tại các vị trí trọng yếu trên địa bàn Thủ đô, toàn bộ lực lượng bảo vệ, tự vệ đều được chỉ đạo tăng cường tuần tra canh gác, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cơ quan và các khu vực kỹ thuật Viễn thông – Công nghệ thông tin; phối hợp với chính quyền, lực lượng công an, quân đội trên địa bàn đảm bảo an ninh chính trị, an toàn mạng lưới, cơ sở vật chất; Kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng mạng lưới để kinh doanh trái phép và phát tán các thông tin có nội dung không lành mạnh, kích động, phản động.
Không chỉ riêng địa bàn Thủ đô Hà Nội mà VNPT ở các tỉnh, thành khác trong cả nước VNPT đều có phương án tối ưu nhằm đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong dịp nghỉ lễ sắp tới đây. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc VNPT đã chủ động kiểm tra, rà soát năng lực mạng lưới, phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn thông tin. VNPT cũng thực hiện tối ưu năng lực mạng tại các tỉnh, thành phố, đồng thời tập trung mở rộng vùng phủ sóng di động cho các điểm dự kiến phát sinh lưu lượng cao như nhà ga, sân bay, các tuyến đường cao tốc, các tụ điểm vui chơi giải trí.

PV