Daisy được coi là bản nâng cấp của Liam, mẫu robot phá huỷ iPhone mà Apple công bố từ 2016. Thực tế, robot mới sử dụng một số bộ phận từ cỗ máy cũ nhưng cho công suất cao hơn.
Chín phiên bản điện thoại khác nhau của Apple đều có thể được tách linh kiện bởi Daisy. Nó cũng phân loại các thành phần có khả năng tái sử dụng. Trong khi đó robot cũ, Liam, chỉ có khả năng tháo iPhone 6.
Robot tháo rời 200 chiếc iPhone mỗi giờ của Apple
Daisy, robot phá huỷ iPhone mới của Apple.
Greenpeace, một nhóm vận động vì môi trường, ca ngợi Apple vì những nỗ lực của công ty trong việc giảm lượng khí thải carbon và tái chế sản phẩm cũ của mình. Tuy nhiên nhóm cũng chỉ trích Apple cần “thiết kế sản phẩm có thể sửa chữa và nâng cấp thay vì xây dựng một robot tái chế khác”.
“Điều nên làm là giữ cho thiết bị của họ có thể sử dụng lâu dài hơn, kéo dài thời gian trước khi thiết bị cần phải tháo rời bởi Daisy”, nhóm Greenpeace cho biết.
Daisy có thể xử lý nhiều mẫu iPhone khác nhau.
Năm ngoái, Apple đã công bố nhiều thông tin về Liam nhưng năm nay hãng không nhắc nhiều đến Daisy. “Cứ 10.000 chiếc iPhone mà Liam dỡ tung, chúng tôi thu hồi được 190 kg nhôm, 80 kg đồng, 0,13 kg vàng. 0,04 kg bạch kim, 0,7 kg bạc, 5,5 kg thiếc và 2,4 kg các thành phần hiếm khác”, Apple chia sẻ hồi 2017.
Ảnh, video: Apple
Bảo Anh