Tại thời điểm này, VNPT Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh và Tp. Hạ Long hoàn thành việc lắp đặt 107 điểm phát Internet wifi miễn phí tại các điểm du lịch, khu vực công cộng tập trung đông người dân và khách du lịch như: Cột Đồng hồ, Quảng trường 30/10, chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long 2, Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh và một số điểm tại Khu du lịch Bãi Cháy và tuyến đường vào khu du lịch Tuần Châu.

Việc lắp phủ sóng wifi miễn phí đã mang lại tiện ích cho người dân và du khách khi đến với thành phố Hạ Long trong năm du lịch Quốc gia 2018. Đại diện VNPT Quảng Ninh cho biết tốc độ đường truyền tối đa cho mỗi điểm phát sóng Internet wifi là 100 Megabit/s, có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu truy cập thông tin, giải trí của hàng trăm người cùng lúc trên các thiết bị di động thông minh và máy tính xách tay để người dân và du khách có thể tra cứu các thông tin du lịch cũng như là nhà hàng, khách sạn, giao thông, các địa điểm vui chơi giải trí một cách nhanh chóng và tiện ích.
Năm 2019, VNPT sẽ tiếp tục phối  hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng và lắp đặt các điểm wifi miễn phí tại các khu vui chơi giải trí và các khu công cộng, tập trung tại quốc lộ 18 qua địa bàn Tp. Hạ Long để đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet khi du khách vào thành phố.

VNPT tiep tuc phu song wifi mien phi o thanh pho du lich Ha LongMột điểm phát wifi miễn phí được VNPT lắp đặt tại ngã từ Cột Đồng Hồ, TP. Hạ Long.

Được biết, vào năm 2012, VNPT đã được lựa chọn là đơn vị xây dựng hệ thống Wifi tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp Liên ngành để thẩm định lựa chọn phương án xây dựng hệ thống wifi trên địa bàn thành phố Hạ Long và thống nhất nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hoặc Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel.

Kết quả là, phương án đầu tư xây dựng hệ thống wifi của VNPT đã được lựa chọn nhờ những khả năng vượt trội như: đầu tư quy mô hơn, tính bảo mật cao hơn, tính cước rõ ràng hơn, có nhiều dịch vụ khuyến mại hơn…
Mối quan hệ hợp tác giữa VNPT và Quảng Ninh được tăng cường hơn khi mà trong tháng 4 vừa qua, Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Ninh, đơn vị cung cấp các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin của VNPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Đoàn đã tổ chức lễ ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020 nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.
Theo thỏa thuận hợp tác này, hai đơn vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp, sử dụng các dịch vụ viễn thông, CNTT của Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Ninh cho Tỉnh Đoàn. Đồng thời, hỗ trợ nhau về các điều kiện cần thiết trong các hoạt động phục vụ cho công tác Đoàn phù hợp với khả năng của mỗi bên trên cơ sở cùng có lợi và đúng quy định của pháp luật.
Với ngành Giáo dục và Đào tạo, vào ngày 26/2/2018, VNPT Quảng Ninh và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai các giải pháp viễn thông – công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục. Theo đó, VNPT Quảng Ninh và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh sẽ triển khai các giải pháp viễn thông – công nghệ thông tin đến các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, tăng cường ứng dụng viễn thông – công nghệ thông tin toàn ngành Giáo dục đến hết năm 2020. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng hồ sơ điện tử, báo cáo trực tuyến; công khai kết quả hoạt động, chất lượng giảng dạy và học tập trên các ứng dụng thông tin điện tử của các trường; giảm tải thời gian, chi phí tài chính trong lĩnh vực chuyên môn tại các đơn vị giáo dục; công khai thủ tục hành chính; quản lý hệ thống văn bản, áp dụng chữ ký số từ cơ quan quản lý giáo dục đến các cơ sở. Bên cạnh đó, hai bên sẽ hỗ trợ các trường được sử dụng đầy đủ các dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin với chính sách ưu đãi của VNPT trên tinh thần tự nguyện của nhà trường, học sinh và phụ huynh.
Ngoài những hoạt động trên, VNPT cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với mục đích đồng hành cùng Quảng Ninh trong việc việc phát triển kinh tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính,….. Chẳng hạn, vào ngày 7/3/2018, VNPT đã giới thiệu mô hình thành phố thông minh (smartcity) với chính quyền địa phương. VNPT đã giới thiệu những lợi ích của đô thị thông minh; đặc biệt là các lĩnh vực chính để xây dựng các dịch vụ của Đô thị thông minh như chính quyền số; An ninh an toàn thông minh; Giáo dục thông minh, Y tế thông minh; Du lịch thông minh; Quy hoạch đô thị thông minh; Phát triển bền vững thông qua hệ thống giám sát môi trường…
Lê Hường (tổng hợp) .

VietBao.vn