Bà Bunmy (40 tuổi), một trong số các nạn nhân trú tại bản Thahín vừa được giải cứu bàng hoàng kể lại, vào chiều 23/7, khi bà cùng chồng và các con đang ở trong nhà, bỗng thấy nước lũ ở đâu cuồn cuộn tới. Bà và nhiều người dân trong bản hô hoán nhau hoảng loạn tháo chạy lên chân núi của bản Bôốc để trú ẩn.
Bà Bunmy đang được PV Chuyên trang An ninh Tiền tệ – báo Người Đưa Tin đưa về nơi sơ cứu.

“Ba ngày ở trên núi, chúng tôi không có gì ăn, đói và rét lắm. Tôi sống từng này tuổi nhưng chưa bao giờ thấy nước lũ khủng khiếp như vậy. Khi nước bắt đầu rút, tôi muốn quay về xem nhà, đồ đạc thế nào nhưng không thể đi được do kiệt sức vì đói”, bà Bunmy nói. Chỉ đến trưa nay (26/7), khi được lực lượng chức năng giải cứu đưa ra điểm tiếp ứng bà mới được ăn uống.
Vẫn chưa hết sợ hãi, bà Năngkhen (42 tuổi), trú bản Khổ Coong kể, 3 ngày qua trú ẩn trên núi bà không hề ngủ được vì sợ chết. “Nước nhiều lắm, nhà cửa, lợn gà, nồi niêu đã bị nước lũ cuốn trôi cả rồi. Tôi cứ nghĩ mình không thể sống nhưng may mắn trưa nay đã được lực lượng chức năng đến cứu. Giờ vẫn đang chưa hết sợ”, bà Năngkhen kể lại.
Ngay sau khi được đưa đến điểm trú tại UBND thị xã Xanamxay, tỉnh Attapeu, các nạn nhân nhanh chóng được tắm rửa, thay quần áo ấm và ăn canh nóng. Lực lượng y, bác sĩ cũng làm công tác trấn an tinh thần và thăm khám, cấp thuốc cho các nạn nhân.
Cảnh hoang tàn nơi “rốn lũ” Attapeu
Dù đang cùng mọi người phục vụ công tác hậu cần tại điểm trú này nhưng bà Han Xi (48 tuổi), trú tại thị xã Xa Nam Xay, tỉnh Attapeu vẫn luôn mong ngóng tin tức của người thân. Đó là bố mẹ chồng và một người cháu của bà trú ở bản Hi Lạt, huyện Xa Nam Xay đã bị nước lũ cuốn trong chiều 23/7 hiện chưa tìm được tung tích. 
Được biết, đến 15h20 ngày 26/7, đã có khoảng 40 người dân được giải cứu, số còn lại đang được lực lượng cứu hộ tiếp tục dùng trực thăng và thuyền nhỏ để tìm kiếm.
Trao đổi với PV, ông Xămpha, cán bộ Công an bản Còng, huyện Sa Năm Say, tỉnh Attapeu cho biết: “Hiện tại, nước lũ đang rút. Người dân đã sơ tán ra hết vùng an toàn. Tài sản người dân mất hết. Số người cụ thể mất tích và tử vong chưa thống kê đầy đủ”.
Về công tác cứu hộ, Thượng tá Sinh Souk, Tham mưu trưởng bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Attapeu, Chỉ huy trưởng đội cứu hộ cứu nạn tại đây cho hay, đến chiều 26/7, hai vùng ở hai bên bờ sông XeFeng đi vào phía Nam, lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được nên chỉ có thể dùng trực thăng thả hàng cứu trợ xuống tiếp tế cho những nạn nhân đang mắc kẹt.

Mọi sự hỗ trợ về vật chất nhu yếu phẩm, xin gửi về địa chỉ:Báo Người Đưa Tin tại MT&TN – 29 Phan Đăng Lưu – TP Vinh – Nghệ An.Hoặc ủng hộ tiền mặt gửi về tài khoản số:220 0101 0767776 – NH Maritime Bank – Chi nhánh Nghệ AnChủ tk: Văn phòng đại diện tại Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên – Báo điện tử Người Đưa Tin.

Nhóm PV