Lễ hội lăn phô mai/vồ phô mai ở đồi Cooper (Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake) được xem như một trong những hoạt động văn hóa “điên khùng” nhất thế giới hiện đại.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 1.

 Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake đã có từ thế kỷ 15, được tổ chức thường niên tại đồi Cooper vào dịp nghỉ lễ Bank Holiday mùa xuân (các ngân hàng đóng cửa để nhân viên nghỉ ngơi), thường là thứ hai cuối cùng của tháng 5.

Lễ hội vồ phô mai ban đầu không hề có phô mai, người dân sẽ thả những thứ như bụi cây đang cháy, thùng bánh kẹo… Để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Cách thức của lễ hội này khá đơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm: Tảng phô mai Gloucester trứ danh to như lốp xe Lead, nặng từ 3 – 5kg được bọc gỗ, trang trí đẹp mắt. Sau đó, ban tổ chức sẽ thả nó lăn từ đỉnh đồi trên con dốc thẳng đứng dài khoảng 200m.Người chơi có nhiệm vụ đuổi theo tảng phô mai, ai vồ trúng sẽ trở thành người thắng cuộc. Nghe đơn giản quá đúng không? Sự thật, tảng phô mai có thể đạt vận tốc 112km/h, để giành chiến thắng có nghĩa là bạn phải chạy “bán sống bán chết” và không thể tránh khỏi việc vấp ngã hoặc lăn tròn từ đỉnh đồi xuống. Theo quy định, mỗi lượt chơi sẽ có khoảng 20 người tham gia.Bất chấp thương tích, thậm chí là cả mạng sống, ắt hẳn giải thưởng sẽ lớn lắm? Không hề, tảng phô mai kia chính là phần thưởng, chỉ có thế thôi.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 3.

Sự thật, tảng phô mai có thể đạt vận tốc 112km/h, để giành chiến thắng có nghĩa là bạn phải chạy “bán sống bán chết” và không thể tránh khỏi việc vấp ngã hoặc lăn tròn từ đỉnh đồi xuống

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 4.

Tảng phô mai Gloucester trứ danh, phần thưởng mà nhiều người bất chấp nguy hiểm để vồ bằng được

 Vì quá nguy hiểm, trong một số năm, ban tổ chức Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake đã tạm thay thế tảng phô mai bằng chất liệu nhẹ hơn để giảm tốc độ lăn. Ngoài ra, hàng rào phân cách cũng được quản lý nghiêm ngặt để người chơi hoặc tảng phô mai không làm bất cứ khán giả nào bị thương.
Bên cạnh đó, xe cứu thương cũng được chuẩn bị từ trước, sẵn sàng sơ cứu cho vô số trường hợp gãy xương, trật đốt sống cổ… Nhẹ nhàng hơn thì gặp trầy xước. Nói chung chỉ đứng xem thôi cũng thấy đau đớn thay cho những người tham gia.Cooper’s Hill Cheese-Rolling and Wake đã không ít lần bị lên án, thậm chí cảnh sát Anh cũng vào cuộc để cấm cản nhưng bất thành. Số người tham gia ngày một tăng lên mỗi dịp 28/5 hàng năm.
Chiêm ngưỡng một số hình ảnh về lễ hội kỳ dị này:

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 5.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 6.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 7.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 8.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 9.

Vồ phô mai ở đồi Cooper: Lễ hội điên khùng và nguy hiểm bậc nhất nước Anh - Ảnh 10.

Tham khảo Unilad/Wiki