Những chiếc xe ô tô tự lái đã đi được một quãng đường rất xa, từ chỗ chỉ là một dự án của DARPA (Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Cao cấp), giờ đây nó đã thoải mái vi vu ở ngoài đường. Thế nhưng khi bạn mang câu chuyện này đi nói với những “bô lão” khó tính, thì gần như chắc chắn họ sẽ đáp “Ờ hay đấy, nhưng bao giờ tao mới mua được nó?”
Volvo vừa giới thiệu một chiếc XC90 với công nghệ lái xe tự động cấp 4, sẽ chính thức lên kệ vào năm 2021. Mặc dù không thể tự xoay sở mọi tình huống nhưng theo nhà sản xuất Thụy Điển này tiết lộ, phần lớn thời gian đi chuyến xe đường dài của bạn sẽ được XC90 lo liệu.
Dịch vụ này sẽ lấy tên gọi là Highway Assist, và hệ thống sẽ cho phép bạn “ăn, ngủ, làm việc, xem phim, thư giản hay làm bất cứ điều gì bạn muốn,” – trích lời Phó Giám đốc mảng Nghiên cứu và Phát triển của Volvo, ông Henrik Green. Tính năng này sẽ chỉ hoạt động trên những tuyến đường đã được định sẵn (đường cao tốc đó) để đảm bảo an toàn cho chủ nhân.
Phương thức mà Volvo đang áp dụng với chiếc ô tô này hết sức thú vị, và nó được đánh giá là cách an toàn nhất để chuyển đổi từ con người lái xe sang phương tiện tự điều khiển. Hầu hết các nhà sản xuất xe hơi hiện tại đang sử dụng hệ thống bán tự động, tương tự như chế độ Autopilot trên xe Tesla, nghĩa là chiếc xe có thể tự lái gần như mọi lúc nhưng cần có người theo dõi và giành quyết kiểm soát nếu gặp tình huống khó xử.
Volvo cho biết tính năng lái tự động Highway Assist sử dụng công nghệ điện toán đám mây thay vì dựa trên hệ thống giao tiếp xe-hạ tầng thông thường. Volvo sẽ phải làm việc với giới chức Mỹ để lấy giấy phép triển khai công nghệ tự lái nâng cao tại quốc gia này.
Hệ thống lái tự động cấp độ 4 cho phép xe hoàn thành toàn bộ lộ trình di chuyển mà không cần can thiệp của người lái. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, xe vẫn cần người lái thao tác vô lăng, phanh hoặc ga nhưng rất ít. Cấp độ 5 là cao nhất, xe không cần vô lăng, không cần chân ga và phanh, quá trình lái sẽ tự động hoàn toàn.
Ở một số phương diện nhất định, Volvo XC90 2021 chưa hẳn đạt mức độ lái tự động cấp 4 bởi hệ thống Highway Assist chỉ được kích hoạt trên một số tuyến đường nhất định chứ không phải tất cả. Hiện Volvo chưa công bố thông số kỹ thuật của XC90 mới.
Theo BGR Uber lần đầu tiên trong lịch sử mua 24.000 xe ô tô tự lái từ Volvo Cars, bộc lộ tham vọng tương lai