Sáng 25/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cho biết, sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, tại tỉnh Attapeu, Lào khiến 1.300 hộ và 6.600 người dân bị ảnh hưởng; hơn 100 người mất tích.

Trong số đó có 15 hộ dân người Việt Nam cư trú sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng, nhà cửa bị ngập chìm. Tuy nhiên tất cả các hộ dân này đều sơ tán kịp thời nên không có thiệt hại về người.
Về số người Việt Nam vãng lai, lao động hoặc làm việc trong khu vực này, các cơ quan chức năng chưa nhận được thông tin bị thiệt hại.
Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Đại sứ quán Việt Nam đã cử người xuống tận nơi để nắm tình hình, hiện đoàn vẫn tiếp tục tìm hiểu và nắm bắt thêm.

“Nước bạn Lào chưa khi nào bị sự cố thiên tai lớn như vậy, họ rất cần sự chung tay, giúp sức, chia sẻ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam”, ông Nguyễn Bá Hùng chia sẻ thêm.
Trước đó, như tin đã đưa, cuối ngày 23/7, đập thủy điện ở tỉnh Attapeu bị vỡ đã khiến 6 ngôi làng ngập trong biển nước và khoảng 6.600 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.
Sau khi sự cố xảy ra, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã phải hoãn cuộc họp thường kỳ của chính phủ để tới thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt.
Văn phòng Thủ tướng Lào đã ra thông báo cho biết chính phủ nước này đã công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, là vùng thiên tai khẩn cấp, chịu tác động trực tiếp từ sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi.
Ngay sau khi tiếp nhập được nguồn tin, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm ủng hộ xin được gửi về:

Số tài khoản: 220 0101 0767776 tại NH Maritime Bank – CN Nghệ An.

 

Chủ tài khoản: Văn phòng đại diện tại Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên – Báo điện tử Người Đưa tin

Quốc Hoàn – Mai Loan