Hóa ra, thậm chí với độ ẩm không khí rất thấp, các nhà khoa học cũng lấy được một cốc nước từ không khí trong thời gian một ngày đêm. Hiện tại, các nhà khoa học phát triển công nghệ cho phép lấy được nhiều nước hơn với chi phí thấp.
Các nhà khoa học ở Đại học California – Berkeley đã đến Arizona để thử nghiệm phiên bản mới nhất của thiết bị lấy nước từ không khí. Tại các khu vực không xa Scottsdale, độ ẩm không khí rất thấp – dao động giữa 40% vào ban đêm và 8% vào ban ngày. Nghiên cứu cho thấy, thậm chí trong những điều kiện khó khăn như vậy, thiết bị cũng cho hiệu quả cao: Trong vòng 24 giờ, có thể sản xuất 200 mililit nước sạch, có thể uống được.
“Việc thử nghiệm thiết bị lấy nước của chúng tôi trên sa mạc đảm bảo rằng chúng tôi đã tạo ra một thứ có giá trị hơn là vật kỳ dị trong phòng thí nghiệm khoa học” – nhà khoa học Omar Yaghi ở ĐH California –
Berkeley, người tìm ra công nghệ sử dụng cho thiết bị lấy nước, cho biết như vậy. Ông cũng nhấn mạnh, có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu tiếp cận nước tại nhiều nơi trên thế giới.
Bằng cách nào có thể lấy được nước từ không khí? Thiết bị bao gồm hai cái hộp qua đó không khí có thể lưu thông dễ dàng. Bên trong cái hộp thứ hai là vật liệu khung hữu cơ – kim loại (MOF), tức là các cấu trúc tinh thể 3 chiều, hoạt động như một bộ lọc, giữ các phân tử nước lại và thả cho các phân tử khác đi qua. MOF giải phóng nước dưới dạng nước ngưng tụ nhờ được đốt nóng bởi ánh nắng. Do vậy, thiết bị không cần thêm nguồn năng lượng nào khác.
Nghiên cứu cho thấy, trong vòng 1 ngày đêm, một kg MOF “tóm bắt” khoảng 200 ml nước từ không khí. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tìm cách hoàn thiện thiết bị bằng cách thay thế zirconi trong MOF bằng aluminium (rẻ hơn 150 lần trong sản xuất). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy 1 kg MOF dựa trên aluminium cho phép lấy được tới 400 ml nước trong một ngày đêm. Nếu công nghệ này được ứng dụng thành công, thì có thể sản xuất các thiết bị lấy nước từ không khí hiệu quả và rẻ tiền trên quy mô đại trà.