Ngay sau khi nhận được thông tin vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy trên địa bàn tỉnh Attapeu (Lào), nhóm PV chúng tôi đã tức tốc đến hiện trường.
9h sáng 25/7, từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), chúng tôi mượn một chiếc xe ô tô con của đồng nghiệp ở Lào, rồi thẳng tiến về Attapeu.
Trên đường, mưa lớn khiến thi thoảng chúng tôi phải chạy chậm để đảm bảo an toàn.
23h15 đêm cùng ngày, khi chỉ cách tâm lũ khoảng 50km, chúng tôi bị mắc kẹt ở cầu Hội Hò (nằm trên huyết mạch QL13) thuộc địa phận tỉnh Attapeu (Lào). Đây là đoạn đường vừa bị mưa lũ đánh đứt khoảng 15m.

Nhóm PV bị mắc kẹt trong đêm 25/7
Để thông đường, phục vụ công tác cứu trợ kịp thời cho người dân tại vùng xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện, lực lượng chức năng nước bạn Lào đã làm một đoạn đường tạm. Tuy nhiên, do mưa lớn liên tục nhiều giờ liền, đoạn đường tạm này trở nên lầy lội, rất khó khăn cho các phương tiện lưu thông qua lại.
Đoạn đường lầy lội trong bóng đêm, hạn chế tầm nhìn
Khi xe chúng tôi cố gắng đi qua đoạn đường này đã bị mắc kẹt. Mọi nỗ lực đưa chiếc xe ra khỏi vũng lầy của đoàn đầy gian nan. 30 phút trôi qua, chiếc xe vẫn “án binh bất động”.
Chiếc xe bị mắc kẹt hơn 30 phút
Rất may, thời điểm này, có một đoàn xe cứu trợ của lực lượng an ninh Lào cũng đang di chuyển qua con đường này và họ đã hỗ trợ, cùng chúng tôi đưa chiếc xe ra khỏi vị trí mắc kẹt.
Đúng 0h00 ngày 26/7, cả đoàn tiếp tục lên xe thẳng tiến về vùng “rốn lũ” Attapeu.
Nhóm PV