iPhone SE 2 vẫn đang là cái tên được mong ngóng nhiều ở thời điểm hiện tại, vì nó được cho rằng sẽ có mức giá rẻ hơn và có thể ra mắt sớm trong tháng 6 này – tại sự kiện WWDC hàng năm của Apple. Nếu đó là sự thật, đây sẽ là một bước tiền đề “nhá hàng” của Apple để mở đầu cho loạt iPhone mới đang được đồn đại xuất hiện ở event lớn truyền thống vào tháng 9.
Dù vậy, dựa vào những gì nắm được từ trước cho tới bây giờ, nhiều ý kiến cho rằng iPhone SE 2 – dù có thật sự tồn tại – thì cũng chưa chắc sẽ được giới thiệu vào WWDC tháng 6 tới, vì 3 lý do sau đây.
iPhone SE 2 sẽ có hình hài thế này?
1. Apple đã bỏ thói quen ra mắt iPhone mới tại WWDC được 8 năm rồi
Lần cuối cùng dân tình được nhìn thấy một chiếc iPhone mới xuất hiện tại WWDC tháng 6 hàng năm là từ tận năm 2010 – khi iPhone 3GS được giới thiệu. Sau đó, đã 8 năm trôi qua mà chưa từng có một sản phẩm iPhone nào có mặt ở WWDC.
Ngay cả thế hệ iPhone SE đời đầu cũng có lễ ra mắt ở một tiền sự kiện riêng vào tháng 3 năm 2016, chứ không phải WWDC. Vì thế, điều này không ủng hộ lắm quan điểm rằng chúng ta nên mong chờ về một màn diễn bất ngờ của iPhone SE 2 sắp tới.
2. Apple có thể ra mắt 3 mẫu iPhone mới toanh, riêng biệt nhau vào event tháng 9 truyền thống – và như thế là quá đủ!
Nhiều nguồn tin uy tín đang có chung tiếng nói rằng Apple sẽ giới thiệu hẳn 3 mẫu iPhone mới và khác biệt nhau tại sự kiện lớn nhất vào tháng 9 tới. Một mẫu đồn đại được chú ý nhất trong số đó là phiên bản “iPhone giá rẻ”, vẫn kèm công nghệ tân tiến nhưng giảm giá thành và độ cao cấp ở một số bộ phận.
3 mẫu iPhone đang được đồn đại cho năm nay.
Nếu tin đồn đó là đúng, vậy thì Apple lại mất công làm ra thêm một chiếc iPhone SE 2 ngay trước đó và cũng có mức giá hấp dẫn để làm gì? Chẳng phải làm vậy sẽ khiến 2 sản phẩm tự “đấu đá” nhau ngay trên sàn diễn chung của mình hay sao?
3. WWDC là sân chơi chủ yếu cho các phần mềm, lập trình và sản phẩm cao cấp khác
Đúng như ý nghĩa cái tên đầy đủ của nó – World Wide Developer Conference – Apple thường chỉ tung ra những thảnh quả mới về phần mềm tại đây. Ngoài các phiên thảo luận và giao lưu giữa giới lập trình được tổ chức, còn có những nơi thử nghiệm hệ thống mới mà Apple giới thiệu. Chính Apple Maps và các phiên bản hệ điều hành macOS mới mẻ đã được trình làng ở đây.
Nếu có thiết bị mới được tung ra, đó sẽ là các bộ MacBook, cụm máy tính Mac cao cấp chứ không phải iPhone tại WWDC. Liệu iPhone SE sẽ bị “tuyệt diệt”, không có thế hệ sau?
Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia, về việc sẽ không có một thế hệ iPhone SE 2 kế tiếp.
Mở đầu là tháng 1/2018, Ming-Chi Kuo, tên tuổi nổi tiếng trong giới dự đoán tin tức về iPhone, đã nói rằng Apple đang “dốc cạn nguồn lực” đầu tư phát triển sản phẩm mới, nên khó mà ra đời ngay được một chiếc SE 2 trong đầu năm nay.
Ảnh chụp được cho là bản nguyên mẫu của iPhone SE 2.
“Thế hệ iPhone 8 và iPhone X ra mắt trong tháng 9 năm ngoái là một nỗ lực cực lớn của Apple trong suốt thời gian từ trước trở lại. Dù vậy, iPhone X khi ấy vẫn bị trì hoãn kế hoạch, vì thế đây là một dấu hiệu cho thấy Apple hơi đuối sức trong việc phát triển những sản phẩm mới. Năm 2018 lại dự kiến có thêm tận 3 phiên bản iPhone khác nhau, nên lại càng là một khó khăn nữa,” trích lời Ming-chi Kuo.
Hơn nữa, một quan điểm khác cũng xoáy vào xu hướng hiện nay thường coi trọng smartphone màn hình lớn để sử dụng cho đã mắt, chứ không còn nhiều người thích kích cỡ nhỏ bé tầm 4 inch như iPhone SE nữa. Và tất nhiên, nếu nhận thấy sức hút từ thị trường thấp, tiềm năng “rút ví” khách hàng không lớn, Apple sẽ không đi theo tiếng gọi đó – kể cả khi iPhone SE là một phiên bản giá rẻ hơn đáng kể.