Sau 22 năm và 6 phần, loạt phim hành động Mission: Impossible mà Tom Cruise vào vai Ethan Hunt tiếp tục chứng minh sức hút theo thời gian. Một trong những điều làm nên sự lôi cuốn của series này là các công nghệ, thiết bị độc đáo nhưng không quá phi lý. Thực tế, không ít công nghệ tưởng như chỉ có trong phim đã được hiện thực hóa.
Tai nghe siêu nhỏ
Tom Cruise trong Mission: Impossible.
Trong Nhiệm vụ bất khả thi, người xem không ít lần thấy cảnh thành viên trong tổ chức IMF nhét một thiết bị siêu nhỏ vào trong tai và dùng nó để liên lạc. Ethan (Cruise), Benjy (Simon Pegg), Luther (Ving Rhames) và Isla (Rebecca Ferguson) luôn liên lạc không dây với nhau và tai nghe siêu nhỏ này hoạt động ngay cả khi nhân vật chạy nhảy, chiến đấu, leo núi…
Thực tế, thiết bị trao đổi thông tin siêu nhỏ đã được thương mại hóa từ nhiều năm nay. Với sự phát triển của công nghệ, sản phẩm ngày càng trở nên nhỏ gọn, phục vụ người dùng trong một số trường hợp đặc thù.
Kính áp tròng thông minh
5 công nghệ bước ra đời thật từ phim ‘Nhiệm vụ bất khả thi’ Trong phần Ghost Protocol, điệp viên Hanaway đã sử dụng kính áp tròng thông minh với khả năng nhận diện khuôn mặt. Giữa “rừng” người đang đi bộ, thiết bị này vẫn giúp điệp viên tìm được chính xác mục tiêu của mình.
Kính thông minh đã được thương mại hóa, trong đó đáng chú ý là mẫu Google Glass. Chuyên gia của công ty công nghệ RaayonNova cho rằng kính áp tròng thông minh có thể xuất hiện trên thị trường trong vài năm tới. Hiện nay, Google, Samsung hay Sony đều có những hồ sơ sáng chế liên quan đến công nghệ này.
Kính mắt tích hợp camera
Kính mắt tích hợp camera Là “bất khả thi” cách đây khoảng 20 năm, nhưng hiện tại kính mắt có khả năng ghi hình không phải công nghệ quá cao siêu. Ngày nay, camera có thể thu gọn lại chỉ bằng chiếc đầu bút, tích hợp trên gọng kính. Chi tiết này cũng cho thấy sự phát triển của công nghệ nhanh đến mức nào, đã biến những điều không thể thành có thể.
Máy in mặt nạ
Máy in mặt nạ Mặt nạ giả dạng là một phần gắn liền với Mission: Impossible và đến phần ba (năm 2006), chiếc máy và quy trình làm mặt nạ mới được đào sâu trên màn ảnh rộng. Trong phim, chỉ cần những bức ảnh chụp khuôn mặt từ các góc độ khác nhau là có thể tạo ra khuôn đúc và mặt nạ hệt như thật.
Ngày nay, các thiết bị chuyên dụng, thậm chí ngay trên smartphone, đã có thể ghi lại khuôn mặt của một người theo không gian ba chiều. Kết hợp với máy in 3D độ phân giải cao, việc tạo ra bức tượng “bản sao” dựa trên khuôn mặt ai đó có thể chỉ hết vài phút. Trong khi đó, sự phát triển của công nghệ vật liệu mới và kỹ thuật hóa trang đã giúp tạo ra các mặt nạ chân thật.
Điều khiển ôtô từ xa
Điều khiển ôtô từ xa Trong phần phim mới nhất Fallout, Ethan, Luther và Benjy bị mắc kẹt và cần phải di chuyển thật nhanh. Benjy sau đó lấy ra chiếc điện thoại (hoặc máy tính bảng nhỏ) rồi điều khiển chiếc ôtô từ xa, hệt như đang chơi game Need For Speed trên di động.
Với sự xuất hiện của mạng 5G và xu hướng Internet vạn vật (IoT), nhiều mẫu ôtô hiện nay đã được các nhà sản xuất tích hợp kết nối không dây, cho phép định vị, đỗ xe tự động, ra lệnh bằng giọng nói và điều khiển qua smartphone. Dĩ nhiên, để có được các pha hành động như trong phim thì còn nhiều điều cần làm, nhưng công nghệ trên màn hình rộng và thực tế không còn quá cách xa.
Bảo Anh