1. Viome: Loại bỏ các bệnh tật triệt để chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn
Cựu binh của Sillicon Valley – Naveen Jain đã sáng lập nên Startup mang tên Viome vào năm 2016 với mục tiêu sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về các chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
Mặc dù hiện tại, lời khuyên về các chế độ ăn dinh dưỡng có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên mạng Internet nhưng chúng ta đôi khi vẫn cảm thấy bị rối loạn bởi đôi khi những lời khuyên này rất mâu thuẫn hay thậm chí chẳng có chút dẫn chứng khoa học nào. 
 Để giải quyết vấn đề này, startup Viome đã ra đời với mục tiêu cung cấp các chế độ ăn dinh dưỡng một cách bài bản cho người dùng dựa trên các nền tảng công nghệ, các nghiên cứu học thuật rõ ràng. Hiện tại Viome đã cung cấp dịch vụ của mình tại Mỹ, Canada và Anh với mức phí 299 USD. Người dùng có thể sử dụng app điện thoại để đặt các gói thực phẩm dinh dưỡng hoặc nghe tư vấn về chế độ ăn của mình.
2. Ocean Cleanup: Loại bỏ túi rác nhựa trên biển
Boyan Slat đã sáng lập nên công ty The Ocean Cleanup vào năm 2013 khi mới chỉ 18 tuổi. Slat đã bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng rất đơn giản rằng: Liệu chúng ta có thể làm giảm tình trạng ô nhiễm đại dương bằng cách lọc bỏ hết các túi rác nhựa ra khỏi nước biển hay không?
 Ở thời điểm đó, con người thường mới chỉ có các biện pháp để giúp ngăn chặn việc xả các loại túi rác nhựa ra biển. Hoàn toàn chưa hề có một giải pháp nào cho việc lọc bỏ những túi rác nhựa đang trôi nổi trên khắp các đại dương. 
The Ocean Cleanup đã lần đầu tiên đưa ra hệ thống của mình vào năm 2018, giúp làm sạch bãi rác khổng lồ trên biển Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii. 
3. Simprints: Giúp những người nghèo nhất thế giới được tiếp cận với các dịch vụ công cộng bằng định danh cá nhân thông qua vân tay
Tại một số quốc gia đang phát triển, việc quản lý định danh cá nhân trở nên khá khó khăn với một bộ phận người dân nghèo bởi họ không biết chữ. Điều này kéo theo hệ quả là phần lớn những người dân này không thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bầu cử…
 Startup có trụ sở tại London – Simprints đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Họ đã giúp tạo ra một thiết bị mới cho phép kết hợp với hệ thống quản lý định danh cá nhân của các quốc gia để nhận diện công dân bằng dấu vân tay của họ. Những người dân nghèo hiện nay kể cả khi không biết chữ cũng có thể được nhận diện thông qua dấu vân tay của mình.
4. Aerofarms: Giải quyết vấn để lương thực của 9 tỷ người trên thế giới
Dân số thế giới được dự đoán sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050. Tổ chức quản lý thực phẩm thế giới ước tính rằng với tốc độ tăng trưởng dân số như thế này, nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng lên thêm tới 70%.
 Việc gia tăng sản lượng lương thực để đáp ứng điều này sẽ có thể gây nên các thảm họa nghiêm trọng về môi trường như nạn phá rừng, ô nhiễm đất, nguồn nước… 
 Aerofarms cung cấp một giải pháp cho nền nông nghiệp thế giới. Công ty này đã nghiên cứu xây dựng nên các trang trại trong nhà, cho phép trồng các loại rau quả theo phương pháp khí canh. Theo đó, các cây rau sẽ không cần phải trồng trên đất mà chỉ cần nhận chất dinh dưỡng thông qua hơi nước. Phương pháp này giúp giảm thiểu lượng đất, nước và chất dinh dưỡng cần thiết để trồng rau.
5. Impossible Foods: Bánh Burger nhân tạo giúp chống lại biến đổi khí hậu
Impossible Foods thu hút sự chú ý của truyền thông nhờ việc tạo ra những chiếc bánh burger không cần tới thịt. Vào đầu năm 2018 vừa qua, những chiếc bánh burger không cần tới thịt này đã được bán thử tại chuỗi cửa hàng White Castle.
 Hiện tại, 45% bề mặt Trái Đất đã được sử dụng cho mục đích chăn nuôi và đây sẽ là một nhân tố lớn gây nên biến đổi khí hậu. Ngược lại, số lượng người ăn chay đang ngày càng gia tăng và để giảm thiểu sức ép lên ngành chăn nuôi, Impossible Food đã tạo nên những chiếc bánh burger không cần dùng tới thịt mà nguyên liệu lấy hoàn toàn từ thực vật nhưng vị không khác gì burger truyền thống.

Thế Anh
Theo Trí Thức Trẻ