Nói về scandal lộ dữ liệu Facebook vừa qua thì chắc ít nhất ai cũng một lần nghe qua rồi, nhờ đó mà chúng ta cũng biết thêm về giá trị dữ liệu cá nhân của mình đang nằm trong tay các dịch vụ Internet. Thế mà anh chàng Oli Frost sau đây lại có một cách xử sự khá khác người sau vụ việc đó, như thể anh đã bức xúc quá lâu rồi nay mới tìm ra giải pháp hợp ý mình vậy. Oli Frost hiện 26 tuổi, sống tại London (Anh) và vừa đưa ra một quyết định gây sửng sốt cho cả cộng đồng mạng: Tự rao bán dữ liệu cá nhân Facebook chính mình.

Anh: Thanh niên tự bán dữ liệu Facebook để làm từ thiện, chưa kịp cầm tiền đã nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Đúng vậy, không nhầm lẫn chút nào đâu. Frost đã sử dụng công cụ sao lưu dữ liệu có sẵn cho mỗi người trên Facebook, tải toàn bộ dữ liệu về và đăng nó như một món hàng trên trang rao vặt eBay. “Tôi dùng Facebook được 10 năm rồi và suốt thời gian đó, mọi dữ liệu tương tác của tôi đều vào tay Facebook miễn phí hết. Vậy tại sao tôi không tìm ra cách nào đó để kiếm tiền chính đáng từ nó chứ?” trích lời Frost.Cách mà Frost rao bán dữ liệu là tải bản sao lưu của chúng từ Facebook vềm copy vào một USB và cho lên mở đấu giá trên eBay. Tuy nhiên, anh cho biết mình sẽ không lấy tiền đó để làm lợi nhuận hay tiêu vặt, mà sẽ tặng lại cho Quỹ tài trợ EFF chuyên về giải quyết quyền lợi công nghệ và các vấn đề liên quan. Dự kiến 3/6 tới sẽ đóng hạn đấu giá trên eBay cho USB dữ liệu này.Đã có khoảng 40 người vào đặt giá, với ngưỡng cao nhất lên tới gần 400 USD. Frost cũng công khai trong thông tin rao bán rằng người mua có toàn quyền sử dụng dữ liệu của anh. Chỉ cần dừng lại ở đó thôi là anh đã kiếm tiền bằng dữ liệu cá nhân nhiều hơn cả Facebook nếu tính trung bình của 1 người rồi. Theo thống kê, nếu chia đều lợi nhuận cho 2 tỷ người dùng thì Facebook chỉ kiếm được khoảng hơn 20 USD/người mà thôi.

Anh: Thanh niên tự bán dữ liệu Facebook để làm từ thiện, chưa kịp cầm tiền đã nhận cái kết đắng - Ảnh 2.

Trang đặt giá cho dữ liệu của Frost.

Được biết, Frost tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng dữ liệu của mình chẳng có gì để mà kẻ nào khai thác nhằm mục đích xấu cả. “Có khi tôi còn mời anh ta một chầu bia sau khi mua bán thành công ấy chứ. Liệu tôi có nên bán nốt cả lịch sử duyệt web của mình không nhỉ? Bố mẹ tôi cũng chẳng ngại cho người ta biết về địa chỉ nhà đâu.”Tuy vậy, mới đây eBay đã tự gỡ trang rao bán của Frost xuống vì vi phạm điều khoản của họ. Thậm chí, anh còn bị cảnh cáo không được phép tái phạm bằng việc rao bán thứ gì đó tương tự. Thật là “nhọ” quá đi, chưa kịp hưởng sung sướng đã bị bắt thóp luôn rồi.