Apple tuyên bố rằng một “cụm tài sản” xung quanh Apple Park trị giá chỉ 200 USD, chứ không phải là con số 1 tỷ USD như công ty đánh giá thuế của Hạt Santa Clara chứng kiến

Việc Apple cố tình tìm mọi cách để giảm mức thuế phải nộp không phải là chuyện gì mới. Công ty nổi tiếng vừa đạt mức trị giá 1 nghìn tỷ USD trong tháng này – đã từng bị trừng phạt vào năm 2016 vì một thỏa thuận thuế ở Ireland, trong đó EU cho biết Apple đã dùng những chiêu trò bất hợp pháp.
Nhưng một chiến thuật mới vừa được phát hiện thực sự cho thấy Apple là “đỉnh cao” về né tránh thuế. Báo San Francisco Chronicle đưa tin rằng Apple “tích cực chống lại các chuyên gia thuế”, các quan chức chính phủ – những người chuyên xác định giá trị tài sản để tính thuế.
Apple có thể là hãng đóng thuế lớn nhất tại Hạt Santa Clara, nơi trụ sở chính của công ty Cupertino được đặt, nhưng tờ Chronicle cho biết họ có 489 đơn kháng cáo thuế trong khu vực, tranh chấp trị giá tài sản 8,5 tỷ USD (6,6 tỷ USD).

Trong một kháng cáo năm 2015, Apple tuyên bố rằng một “cụm tài sản” xung quanh Apple Park trị giá chỉ 200 USD, chứ không phải là con số 1 tỷ USD như công ty đánh giá thuế của Hạt Santa Clara chứng kiến. Trong một diễn biến khác, Apple cho biết một lượng tài sản trị giá 384 triệu USD mà các quan chức địa phương đánh giá, cũng chỉ có trị giá 200 USD.
“Đây là những trường hợp quan trọng, và công khai, vì thế chúng thu hút sự chú ý”, Larry Ston, lãnh đạo Hạt Santa Clara, nói. Ông nói thêm rằng các công ty đang chuẩn bị chi hàng triệu USD cho các luật sư để kháng cáo phán quyết về thuế.
Business Insider đã liên hệ với Apple để làm rõ hơn vấn đề. Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, luôn nói rằng công ty trả tiền thuế đúng cách. “Ở mọi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, Apple tuân thủ luật pháp và chúng tôi thanh toán tất cả các khoản thuế mà chúng tôi nợ”, Cook nói trong một bức thư ngỏ trong năm 2016.