Trước khi Apple đạt được giá trị vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD vào hôm thứ năm, đã có một công ty dầu mỏ Trung Quốc đạt được cột mốc danh giá đó vào hơn 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên mọi chuyện đã không thuận buồm xuôi gió cho công ty này.
Mức vốn hoá thị trường của PetroChina đã đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2007 sau khi ra mắt thành công trên Sàn chứng khoán Thượng Hải vào ngày 5 tháng 11 năm đó. Cổ phiếu niêm yết của công ty tại Thượng Hải đã tăng giá trị gần gấp 3 lần vào ngày hôm đó, và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông sau đó còn có giá trị cao hơn.
Apple không phải là công ty đầu tiên trên thế giới đạt mức giá trị vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, đó là một công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Sự gia tăng giá trị đột ngột đã khiến công ty đạt được mức giá trị vốn hoá thị trường 1,1 nghìn tỷ USD trên cả sàn giao dịch Thượng Hải và Hồng Kông.
Theo Reuters, giá phiên mở cửa của PetroChina đã định giá công ty gấp 60 lần so với dự kiến của các nhà phân tích, cao hơn mức trung bình là 18 lần cho một công ty dầu khí vào thời điểm đó.
Apple không phải là công ty đầu tiên trên thế giới đạt mức giá trị vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, đó là một công ty Trung Quốc - Ảnh 2.

Tất cả đã xuống dốc kể từ đó. Giá trị thị trường của PetroChina đã giảm mạnh xuống dưới 260 tỷ USD vào cuối năm 2008, cho thấy sự sụt giảm lớn nhất trong lịch sử thế giới, theo Bloomberg đưa tin. Sự sụp đổ này một phần là do khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của giá dầu. Khi PetroChina ra mắt lần đầu vào năm 2007, giá dầu thô đã tăng lên trên 140 USD/thùng. Hiện tại, giá chỉ còn một nửa số đó.

Apple không phải là công ty đầu tiên trên thế giới đạt mức giá trị vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, đó là một công ty Trung Quốc - Ảnh 3.

PetroChina cũng không khấm khá hơn là mấy kể từ cuối năm 2008. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty giảm hơn 20% kể từ đầu năm 2009.
Apple đã đóng cửa với mức giá cổ phiếu cao hơn 2,9%, giao dịch ở mức 207,39 USD cho mỗi cổ phiếu vào hôm thứ năm, đẩy giá trị vốn hoá thị trường của công ty lên 1 nghìn tỷ USD và trở thành công ty giao dịch công khai của Mỹ đầu tiên đạt được cột mốc này.
Tham khảo CNBC