Những ông lớn công nghệ như Apple, Amazon, Google chắc hẳn sẽ tiu nghỉu ngay lập tức với quyết định mới đây của Hàn Quốc: Nâng thuế và ban hành thêm các điều luật thuế mới cho những công ty công nghệ nước ngoài vào hoạt động trong nước.Đây là động thái mới của xứ sở kim chi sau khi những thương hiệu công nghệ có nguồn gốc nội địa cùng nhau kiến nghị rằng tiền thuế hoạt động của các đối thủ nước ngoài thậm chí còn… rẻ hơn cả công ty trong nước, nhiều khi còn được hỗ trợ miễn thuế. Họ cho rằng điều đó sẽ gây nên sự phân biệt đảo ngược kinh tế đối với các nhãn hàng nội địa, điển hình nhất là Samsung trong cuộc chiến với Apple, nhất là khi thành tích bán smartphone cao cấp của họ đang có dấu hiệu giảm hơn so với trước.

Samsung tức vì Apple đóng thuế ít, Hàn Quốc liền tăng thuế ngay với tất cả đối thủ nước ngoài - Ảnh 1.

Không phải lúc nào Samsung cũng thu được thành công như mong đợi.

Tờ Korea Times đã thông báo lại quyết định này cho toàn thể mọi người biết, tiết lộ rằng chính phủ rất nôn nóng thông qua điều luật trên:“Chính phủ Hàn Quốc sẽ nhanh chóng đặt ra các loại thuế mới cho Google, Apple, Amazon và nhiều công ty công nghệ khác trên toàn cầu. Đây là kết quả thống nhất sau khi nhiều nhà lập pháp nhận thấy sự chú ý cao độ dành cho việc họ đều kiếm hàng tỷ USD mỗi năm tại Hàn Quốc, nhưng tiền thuế thì phải chịu rất ít hoặc không có…Hiện tại, chính phủ chưa hẳn đã có thể đánh thuế được tất cả các doanh nghiệp nước ngoài trong mọi trường hợp vì họ có thể toàn quyền lựa chọn không công khai doanh số so với các hãng nội địa. Hơn nữa, việc đóng thuế dành cho doanh nghiệp nước ngoài sẽ chỉ được thực thi khi họ có trụ sở tại Hàn Quốc. Vì thế, đó là lý do nhiều đối thủ bên ngoài tránh được điều luật này, bằng cách chỉ cần phát triển chi nhánh phân phối tại Hàn Quốc nhưng trụ sở chính thì vẫn ở quốc gia gốc, phổ biến nhất là Mỹ, Trung Quốc…”

Được biết, nỗi bức xúc của các công ty nội địa như Samsung đã nổi lên từ vài năm nay. Trước đó, tại châu Âu cũng có vài nước đã thực hiện điều tương tự, đưa ra luật thuế mới khi họ nhận ra các công ty như Apple đang được thả lỏng quá nhiều về thuế. Italy là một trong những nước chủ động bắt phạt Apple vì tội trốn khai báo doanh thu tại các cửa hàng đại lý, tránh được một khoản thuế lên đến 347 triệu USD tại đây.