Apple đã xác nhận các đồn đoán của giới phân tích về việc các bản cập nhật hệ điều hành sắp tới sẽ ngăn chặn các công cụ bẻ khóa của cảnh sát và các cơ quan hành pháp sử dụng để mở các thiết bị iOS phục vụ điều tra. 
Đại diện Apple tuyên bố iOS 11.4.1 và iOS 12 sẽ ngăn chặn dữ liệu thông qua cổng USB nếu điện thoại không được mở khóa trong vòng 1 giờ, chấm dứt việc sử dụng các công cụ bẻ khóa chuyên dụng của GrayShift, Cellebrite và các thiết bị khác hiện nay. 
Công ty nhấn mạnh rằng đây không phải là động thái thách thức cơ quan chức năng mà nhằm ngăn chặn lừa đảo, gián điệp và những đối tượng đe dọa quyền riêng tư của người khác.
Đại diện hãng cho biết: “Tại Apple, chúng tôi đặt khách hàng ở trung tâm của mọi thiết kế. Chúng tôi liên tục tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh trong mọi sản phẩm của Apple để giúp khách hàng bảo vệ chống lại tin tặc, kẻ trộm danh tính và xâm nhập vào dữ liệu cá nhân của họ. Chúng tôi cũng dành sự tôn trọng tuyệt đối đến các cơ quan chức năng và không tạo ra các cải tiến để cản trở công việc của họ”. 
Đây sẽ là tin không vui đối với FBI và các cơ quan khác vốn thường xuyên đau đầu về các công cụ bảo mật của Apple và từng đề nghị công ty hỗ trợ làm suy yếu các biện pháp bảo vệ này thông qua các cửa hậu. 
Các tính năng cập nhật lần này cũng không triệt tiêu hoàn toàn khả năng bẻ khóa thiết bị về lý thuyết nếu cảnh sát thu được thiết bị đã được mở khóa trong khoảng thời gian dưới 1 giờ. 
Đây là tính năng được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ thông tin trong các thiết bị iOS ở những quốc gia còn nhiều lỗ hổng về luật bảo vệ quyền riêng tư, tuy nhiên chắc chắn sẽ gây thêm không ít khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan chức năng.