Gần đây, rất nhiều thông tin kiểm chứng và xác thực việc người dùng có thể dễ dàng bị kẻ xấu thay đổi mật khẩu iCloud trên iPhone đang chạy phiên bản iOS 11 khi chỉ cần biết rõ passcode (mật khẩu bảo vệ) của thiết bị. Các video thử nghiệm đã xác thực việc này, và mặc dù vậy, bản thân Apple cũng đã nói rõ “Bạn có thể đổi mật khẩu Apple ID bằng passcode mới” sau khi bạn vừa cài đặt passcode cho máy. Do đó, người dùng cần hiểu rõ hơn vấn đề để tránh trường hợp xấu nhất bị kẻ gian lợi dụng cho ý đồ xấu.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 1.Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về việc làm thế nào để phòng tránh việc bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11, bạn có thể tham khảo nội dung sau đây, qua đó có thể đưa ra giải pháp phòng tránh thích hợp cho bản thân. 1. Cách thay đổi mật khẩu iCloud trên iPhone đang chạy iOS 11 nếu đã biết passcode Để hiểu rõ hơn về cách mà kẻ xấu lợi dụng iPhone đang chạy iOS 11 để thay đổi mật khẩu iCloud nếu đã biết passcode của bạn, hãy xem video thử nghiệm sau của tác giả Van Anh Truong
Có thể thấy rằng việc iOS không yêu cầu nhập lại mật khẩu iCloud khi đã có passcode là để bạn thuận lợi hơn trong việc sử dụng và thay đổi thông tin tài khoản ngay trên thiết bị. Về cơ bản, Apple giả định rằng bạn là chủ máy nên bạn mới biết passcode, mà chủ máy thì nên được đổi mật khẩu iCloud một cách đơn giản và iCloud cũng phải thuộc sở hữu của người đó. 2. Cụ thể trường hợp nào có thể dễ dàng thay đổi mật khẩu iCloud trên iPhone đang chạy iOS 11 nếu đã biết passcode?

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 3.

Nói đơn giản thì nếu iPhone của bạn rơi vào trường hợp có thiết lập passcode và iCloud trên thiết bị có kích hoạt sẳn chức năng xác thực 02 yếu tố thì chắc chắn bạn có thể dễ dàng thay đổi mật khẩu iCloud trực tiếp trên thiết bị. Và chính đây là nguyên nhân bạn có thể dễ dàng bị thay đổi mật khẩu nếu ai đó mượn thiết bị và biết được passcode của máy. 3. Cách phòng tránh tốt nhất ở đây là gì? Gợi ý 01 – Không bao giờ tiết lộ passcode cho bất cứ ai nếu họ mượn thiết bị của bạn. Gợi ý 02 – Sử dụng passcode khó đoán nhất Có rất nhiều người sử dụng passcode rất dễ đoán được, và trong đó phần lớn đặt những passcode có phần “truyền kỳ theo thời gian” như 123456, 000000, 999999, hay ngày tháng năm sinh của mình hoặc người thân,… Nếu máy bạn rơi vào tay kẻ gian, thông qua mạng xã hội, kẻ gian có thể lợi dụng những thông tin của bạn để dò passcode. Do đó, để thêm phần khó đoán cho passcode của mình, bạn nên sử dụng một mã passcode bao gồm chữ và số. Cụ thể cách thay đổi như sau:

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 4.Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Touch ID & Mật mã. Sau đó nhấp tiếp vào “Thay đổi mật mã”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 5.Bước 2: Nhấp tiếp vào “Tùy chọn mật mã”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 6.Bước 3: Tiếp tục nhấp vào “Mã Chữ số Tùy chỉnh”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 7.

Giờ thì bạn hãy tạo một passcode bao gồm chữ và số sao cho khó đoán nhất.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 8.

Xác minh lại lần nữa cho sự thay đổi.

Gợi ý 03 – Tắt tính năng xác thực 02 yếu tố cho tài khoản iCloud Như đã nói ở trên, thì iCloud có kích hoạt tính năng xác thực 02 yếu tố và passcode là 02 yếu tố quan trọng được sử dụng để thay đổi mật khẩu.Do đó, nếu tài khoản iCloud của bạn có kích hoạt tính năng này, bạn nên tắt nó đi. Cụ thể như sau:

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 9.Bước 1: Khởi động trình duyệt trên máy tính và truy cập vào trang “appleid.apple.com” . Sau đó đăng nhập bằng tài khoản iCloud mà bạn đang sử dụng trên thiết bị.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 10.Bước 2: Giao diện quản lý thông tin tài khoản hiện ra, bạn hãy tìm đến mục Security và nhấp vào tùy chọn Edit.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 11.Bước 3: Tìm đến tùy chọn “TWO-STEP VERIFICATION” và nhấp vào “Turn Off Two-Step Verification…”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 12.

Cửa sổ xác nhận thao tác xuất hiện, bạn hãy nhấp vào “Turn Off Two-Step Verification”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 13.

Apple sẽ tiến hành xác thực tài khoản của bạn thông qua việc yêu cầu nhập lại câu hỏi và câu trả lời bí mật mà bạn đã thiết lập ở lần khởi tạo tài khoản.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 14.

Tiếp đến là phần xác thực thông tin ngày sinh và email cứu hộ.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 15.

Nếu mọi thứ điều đúng, tính năng xác thực 02 yếu tố sẽ được hủy kích hoạt.

Gợi ý 04 – Sử dụng tính năng Giới hạn trên iOS Tính năng Giới hạn trên Ios rất hữu ích, nó sẽ tiến hành ngăn chặn một số thao tác thay đổi hệ thống mà người dùng thiết lập. Trong đó có cả việc không cho phép thay đổi thông tin tài khoản trên thiết bị. Cách kích hoạt như sau:

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 16.Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 17.Bước 2: Nhấp vào tùy chọn “Bật giới hạn”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 18.

Sau đó nhập passcode cho tính năng giới hạn này. Lưu ý passcode này không trùng với passcode khóa màn hình.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 19.Bước 3: Sau khi đặt xong passcode, hãy cuộn xuống cuối trang và nhấp vào tùy chọn “Tài khoản”.

Bạn có thể bị đổi mật khẩu iCloud trên iOS 11 khi chỉ cần biết passcode, tuy nhiên vẫn có thể phòng tránh - Ảnh 20.

Đánh dấu vào lựa chọn “Không Cho phép Thay đổi”.

Lưu ý: Đây chỉ là gợi ý nhất thời và có thể bị dò ra passcode giới hạn thông qua công cụ pinfinder trên máy tính. 4. Tóm lại Gói gọn là thì nếu iPhone của bạn đã cập nhật lên iOS 11, đừng bao giờ tiết lộ passcode của thiết bị cho bất cứ ai nếu cho mượn. Và hãy tắt chức năng xác thực 02 yếu tố cho tài khoản iCloud đi. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.