Gã khổng lồ Intel vẫn giữ vững vị thế bá chủ trong ngành sản xuất bộ xử lý, thứ có mặt trong hầu hết các máy tính để bàn cũng như laptop. Họ có cố gắng chen chân vào sản xuất chip smartphone và tablet, đáng buồn là dự án này có một kết cục không mấy tốt đẹp.
Intel cũng đã cố góp mặt trong thị trường đồ điện tử wearable – những thiết bị mặc được trên người, họ mua lại công ty sản xuất smartwatch Basis nhưng cố gắng này cũng chẳng đi về đâu.
Nhưng phóng viên của The Motlet Fool đã nhận ra một thứ thú vị khi đọc thông báo tuyển dụng của Intel: họ đang có ý định thâm nhập vào hai thị trường trên một lần nữa. Intel đã nói thẳng thế này:
Bạn sẽ được góp mặt vào những khóa tập huấn, thiết kế và phát triển thế hệ SOC/CPU tiếp theo, với đa dạng các sản phẩm của Intel từ PC, smartphone, tablet cho tới đồ wearable“.
Quá rõ ràng rằng Intel không muốn bỏ qua thị trường béo bở này.
Theo như Ashraf Eassa từ The Motley Fool phân tích, thì thị trường đã khác nhiều kể từ khi Intel cố gắng vận hành dự án sản xuất chip này:
Đầu tiên, Intel nói rõ rằng mình muốn bắt tay với nhà phát triển CPU Arm. Một vấn đề mà Intel gặp trong quá khứ khi sản xuất chip cho điện thoại là những bộ xử lý Atom cũ yếu hơn nhiều và tiêu thụ điện không hiệu quả, không bằng được các sản phẩm của Arm. Hơn nữa, rất nhiều ứng dụng Android không chạy hiệu quả trên cấu trúc máy mà Intel đưa ra, chuyển qua sử dụng bộ xử lý Arm sẽ giải quyết được vấn đề này.
Tiếp theo, ta có thể tin tưởng được công nghệ sản xuất modem kết nối 3G/4G (cellular modem) của Intel. Đây là một thành phần tối quan trọng trong sản xuất bộ xử lý trong smartphone hiện đại.
Bộ xử lý trên tablet cũng giống với bộ xử lý trên smartphone, nên nếu Intel quay trở lại thị trường sản xuất chip smartphone, họ cũng sẽ đặt chân còn lại vào thị trường tablet.
Và cuối cùng, điều trên cũng có nghĩa là họ cũng muốn chút thị phần trong thị trường sản xuất chip cho thiết bị wearable.
Nhưng đừng quá vội mừng, chắc cũng phải một thời gian ngắn nữa, Intel mới công bố những sản phẩm liên quan tới chip smartphone, tablet hay thiết bị wearable. Nhưng nếu mà Intel có thể thành công trong lần đầu tư này, họ sẽ vừa củng cố được vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu, cùng lúc đó nhận về thêm hàng đống thu nhập từ thị trường béo bở của thiết bị di động. Intel xác nhận từ bỏ cuộc chơi trên thị trường kính thông minh