Con người Nhật Bản nổi tiếng về đức tính chăm chỉ và chịu khó, nhưng những công nghệ và phát minh họ làm ra dường như càng ngày càng… cổ vũ cho cái sự lười của chúng ta. Rõ ràng nhất là chiếc ô che nắng che mưa thế hệ mới này: Được tích hợp drone tự bay theo đầu chủ nhân, không cần phải bận tay một chút nào cả.
Free Parasol – Ô “rảnh tay”
Với tên gọi “Free Parasol” (tạm dịch: Ô “rảnh tay”), chiếc ô này được chế tạo bởi hãng Asahi Power. Thân chính của nó là một chiếc drone thực thụ, vừa biết bay lại vừa có trí tuệ nhân tạo, tự nhận biết đỉnh đầu chủ nhân đang ở đâu để bay theo phục vụ không khác gì một chú cún con trung thành.
Phức tạp, lạ lẫm và cũng không rẻ rúng một chút nào: Một sản phẩm sẽ có giá khoảng 273 USD (tương đương gần 6,5 triệu đồng), đường kính dài 1,5m, nặng 5kg, pin chạy tối đa 20 phút. Dù được đồn đại là có thể tự động lẽo đẽo đi theo sau chủ nhân, nhưng có vẻ như một hình ảnh trong video thử nghiệm lại chưa cho thấy rõ điều đó lắm, mà vẫn chỉ trình diễn ở chế độ điều khiển bằng tay:
Hiện đại là thế nhưng nói thật, nhiều người vẫn tỏ ra khá bối rối khi nghĩ đến trường hợp gió mạnh và thời tiết phức tạp. Đến con người còn có lúc phải chật vật mới bám chặt được chiếc ô bình thường trên tay khi gặp gió bất ngờ nổi lên ngược chiều, không biết những động cơ nhỏ bé kia có trụ nổi được đến thế hay không.
Ngoài ra, dù chỉ làm ra với mục đích chính là che mưa nhưng vẫn phải có giấy phép đàng hoàng mới được phép dùng một chiếc drone. Đã mất hơn 6 triệu để mua, lại còn tốn công sức lo lắng thêm khi gió mạnh và xin giấy phép, không biết đây có thực sự là công nghệ phục vụ hay là làm khó dễ thêm cho chúng ta nữa…