Tuổi thọ pin có lẽ là một trong những mối quan tâm nhất của người dùng điện thoại thông minh. Việc cải thiện nó sẽ là một bước tích cực lớn trong trải nghiệm người dùng. Năm 2018 này, dường như, sự đầu tư cho việc cải thiện dung lượng pin đã được tăng lên đáng kể…
Khi Samsung sắp tung ra Galaxy Note 9 mới, một trong những điều người dùng kỳ vọng ở sản phẩm này đó là sẽ có một chiếc pin của điện thoại dung lượng “khủng”, là một trong ưu điểm mới được quảng cáo nhiều nhất. Và câu hỏi đặt ra: thế nào là pin dung lượng “lớn”? Một viên pin lớn sử hữu dung lượng 4000mAh, lớn hơn đáng kể so với pin 3.300mAh trên Note 8 hiện tại. Và đó là một điều tuyệt vời.

Bat ngo voi "tuoi tho" pin cua cac smartphone nam 2018

Tuổi thọ pin tỷ lệ với dung lượng  
Vài năm trước đây, một số điện thoại 5,5-inch đã được các nhà sản xuất trang bị một viên pin 5.000mAh và một con chip tiết kiệm pin đi kèm bên trong. Những chiếc điện thoại đó có thể sử dụng lên tục ba ngày sau một lần sạc. Còn thời điểm này, điện thoại thông minh Moto E5 Plus cho thấy hoàn toàn có thể “nhồi nhét” viên pin dung lượng 5000mAh vào một chiếc điện thoại hiện đại.

Có thể thấy, việc sở hữu những chiếc điện thoại giá cả phải chăng với máy ảnh phụ không phải là một giấc mơ mà đã là thực tế. Còn riêng tuổi thọ của pin lại đang dần biến đổi theo năm tháng. Bỏ qua những nghi ngờ, nếu bạn nhìn vào các thử nghiệm về thời lượng pin trên các thiết bị dưới dây, tất cả đều cho thấy một xác nhận rằng, dung lượng pin lớn hơn sẽ giúp cải thiện tuổi thọ pin.
Pin dung lượng lớn có ở những dòng smartphone nào?
Bạn có thể nghĩ rằng một viên pin lớn sẽ làm cho chiếc điện thoại trở nên quá lớn và quá cồng kềnh, nhưng hãy “điểm danh” những smartphone đã ra mắt thị trường, sẽ thấy, smartphone Lenovo P2 2016 với pin dung lượng 5.100mAh vẫn có thiết kế mỏng, nhẹ như các điện thoại hàng đầu hiện đại khác.

Trên thực tế, khi bạn so sánh Lenovo P2 với Samsung Galaxy S9 +, sẽ nhận thấy rằng S9 + thực sự  có một chút dày hơn tuy chỉ có một pin 3500mAh bên trong nó. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta lại không được nhận một chiếc điện thoại được đánh giá là siêu phẩm với pin 5000mAh?
Chúng ta có thể tham khảo một số điện thoại phổ biến nhất hiện nay và dung lượng pin của họ:
Apple iPhone X: 2.716mAh
Samsung Galaxy S9, S9+: 3.000mAh, 3.500mAh
Google Pixel 2, Pixel 2 XL: 2.700mAh, 3,520mAh
LG G7: 3.000mAh
OnePlus 6: 3,300mAh

Bat ngo voi "tuoi tho" pin cua cac smartphone nam 2018

Và đây là sự so sánh giữa những chiếc điện thoại hàng đầu này và chiếc Lenovo P2 giá rẻ năm 2016 về tuổi thọ pin:

Bat ngo voi "tuoi tho" pin cua cac smartphone nam 2018

Kết luận
Rõ ràng là về mặt kỹ thuật, các nhà sản xuất có thể sử dụng một viên pin lớn hơn nhiều cho tất cả các điện thoại này mà không gây nhiều ảnh hưởng đến kích thước thực tế của các thiết bị.
Với các thiết bị như Huawei P20 Pro và Samsung Galaxy Note 8, các nhà sản xuất điện thoại cho thấy họ cuối cùng cũng sẵn sàng xem xét lại những vấn đề ưu tiên. Chúng tôi đã từng hy vọng sự thúc đẩy này đối với pin lớn hơn sẽ xảy ra sớm hơn là sau này. Bởi sẽ là bất tiện nếu bạn phải mang theo một chiếc sạc pin dự phòng khi đang đi chơi để có thể duy trì liên lạc cho chiếc smartphone. Bạn có nghĩ vậy không?
Hiền Trâm (phonearena)
Đọc thêm

VietBao.vn