Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã bị cơ quan công an khởi tố ngày 31/7. Ảnh: Internet

Liên quan đến vụ việc tiêu cực điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học tại Sơn La, khai nhận trước cơ quan điều tra, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết đã mang đi tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở thành phố Sơn La để phi tang, đồng thời dùng phần mềm xoá các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính để tổ công tác của Bộ GD&ĐT không phát hiện được.
Trao đổi về vụ việc tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cùng với các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc.
“Việc đốt dữ liệu từ đĩa CD thì vẫn còn dữ liệu gốc, hiện Bộ Công an đang làm việc bằng máy quét để khôi phục”, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, đồng thời nhấn mạnh hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. Bộ sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh.

Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương và kết quả chấm lần này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo. Nếu các địa phương phát hiện ra sai phạm thì Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm.
Về xử lý các Sở GD&ĐT, theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, ngoài những trường hợp bị xử lý hình sự, những cá nhân sai phạm sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành phố xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.
Về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới gồm có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018.
Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của các bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.
Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cũng cho hay Bộ Công an và Bộ GD&ĐT đang khẩn trương điều tra và sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.