Bộ sưu tập hơn 40 mẫu Nokia 8210 đủ màu sắc | Tin Mới 24h news:1:12:5f5b363fd697bf4ed95a69de5101cb95
https://tinmoi24.vn/bo-suu-tap-hon-40-mau-nokia-8210-du-mau-sac/news-1-12-5f5b363fd697bf4ed95a69de5101cb95

Công nghệ
VnExpress

Một dân chơi Hà Nội đã sưu tầm hơn 40 mẫu Nokia 8210 trong gần 8 năm.

Anh Tạ Khanh (Đống Đa, Hà Nội) là một người mê điện thoại Nokia và chơi thiết bị này từ năm 2000. Anh hiện sở hữu nhiều bộ sưu tập đáng giá, trong đó có bộ Nokia 8210 với đầy đủ màu sắc và nhiều phiên bản đặc biệt. Anh tự tin đây là bộ sưu tập độc nhất vô nhị tại Việt Nam. “Tìm được một chiếc Nokia 8210 còn nguyên vẹn đã khó, tìm đủ bộ màu sắc của nó còn khó hơn rất nhiều”, anh Khanh chia sẻ.
Anh Khanh sưu tầm được 43 chiếc Nokia 8210 khác nhau trong 8 năm. “Nokia 8210 là chiếc điện thoại đầu tiên tôi cầm và đó cũng là khởi nguồn cho sự đam mê của bản thân. Tôi luôn muốn sưu tầm chúng nhưng mãi đến 2010 mới có thể thực hiện được khi điều kiện kinh tế cho phép”, anh Khanh chia sẻ. Theo dân chơi này, Nokia 8210 Manchester United (trong ảnh) là chiếc mà anh quý nhất. Không chỉ vì hâm mộ đội tuyển bóng đá này từ lâu, mà đó còn là chiếc máy khó kiếm nhất. Anh đã phải đặt hàng nhiều lần qua các trang điện tử nước ngoài, thậm chí mất tiền và tốn nhiều thời gian mới có được. Nokia 8210 Manchester United là một trong những phiên bản được dân chơi săn lùng vì được sản xuất giới hạn, có thiết kế bàn phím dạng “viên ngọc” khác với các mẫu khác, cũng như mặt sau có ghi các danh hiệu mà đội bóng Manchester United đã giành được.
Nokia 8210 phiên bản Budweiser cũng khá đặc biệt. Giống bản Manchester United, Coca Cola… chúng cũng chỉ được sản xuất giới hạn. Theo anh Khanh, Nokia 8210 là một trong những điện thoại của Nokia có nhiều phiên bản đặc biệt nhất nên bộ sưu tập của anh vẫn chưa đủ hoàn toàn. Bên cạnh đặt hàng từ nước ngoài, anh Khanh còn sưu tầm thông qua các nguồn hàng trong nước, chủ yếu là các hội nhóm chơi điện thoại cổ, bạn bè cùng sở thích. “Trước đây, việc sưu tầm khá khó khăn do chưa biết nhiều hội nhóm. Nhưng giờ đây đỡ vất vả do cộng đồng lớn hơn rất nhiều”, anh Khanh chia sẻ.
Nhìn bên ngoài, không ít người nghĩ rằng đây là những chiếc Nokia 8210 đã thay vỏ. Tuy nhiên, anh Khanh khẳng định đây đều là vỏ do chính Nokia sản xuất, được các tổ chức, doanh nghiệp đặt hàng.
Bên cạnh đó, bộ sưu tập cũng có mặt nhiều phiên bản đặc biệt khác, bao gồm cả những bản vỏ trong suốt và nhiều màu, có thể nhìn thấy linh kiện bên trong.
Cùng với các phiên bản đặc biệt, bộ sưu tập của anh Khanh cũng có mặt của các bản tiêu chuẩn với nhiều màu sắc khác nhau. Trên đây là 13 màu phổ biến của Nokia 8210.
Hơn một nửa bộ sưu tập còn nguyên hộp và phụ kiện, sách hướng dẫn. Anh Khanh cho biết, mình bảo quản điện thoại bằng cách lấy ra sạc pin và sử dụng vài phút, mỗi tuần thực hiện một lần. “Nếu không làm như vậy, điện thoại sẽ rất nhanh hỏng. Không ít lần tôi phải ngậm ngùi nhìn chiếc máy không thể khởi động do lười bảo quản, nhất là khi mới tập chơi”, anh Khanh kể.
Tất cả máy trong bộ sưu tập đều còn hoạt động tốt. Các chi tiết đều như mới vì được anh Khanh bảo quản rất kỹ càng. Theo anh, bên cạnh khởi động máy và sử dụng định kỳ, cần để thiết bị nơi thoáng mát, độ ẩm thấp, tốt nhất là nên để trong tủ chống ẩm.
Nokia 8210 là điện thoại cơ bản ra mắt năm 1999 và được đánh giá là chiếc điện thoại nhỏ gọn nhất thời bấy giờ (dài 101,5 mm, rộng 44,5 mm, dày 17,4 mm và nặng 79 gram). Khi mới trình làng, nó chỉ có bộ vỏ 6 màu sắc, nhưng sau đó được bên thứ ba đặt hàng hoặc tự tạo ra nhiều phiên bản vỏ khác nhau. Đây cũng là một trong những điện thoại đầu tiên được trang bị cổng hồng ngoại, có thể giao tiếp với máy tính hoặc máy in hỗ trợ. Trò chơi Rắn săn mồi cũng có mặt trên Nokia 8210.