Trong một phiên họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ mới đây, nhà khoa học Steve Withers thuộc Đại học British Columbia đã trình bày về công trình nghiên cứu vô cùng hữu ích liên quan đến cách biến đổi nhóm máu.
Theo Newsweek, Withers đã phát hiện thấy một số loại enzym phân hủy trong đường ruột có khả năng tạo ra phương pháp điều trị y tế đột phá.
Theo Hội chữ thập đỏ Mỹ, con người có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O. Mặc dù số lượng tế bào hồng cầu trong mỗi nhóm máu đều như nhau nhưng chúng lại có sự khác biệt về lượng đường hoặc kháng nguyên. Nhóm máu A có chứa kháng nguyên A trong khi, nhóm máu B chứa kháng nguyên B. Nhóm máu AB lại chứa cả hai kháng nguyên A và B. Cuối cùng nhóm máu O không có kháng nguyên.
Các nhóm máu bạn có thể cho (cột hai) và nhận (cột ba)
Điều này dẫn tới việc nhóm máu O có thể tương thích với tất cả nhóm máu khác vì nó không chứa bất kỳ kháng nguyên nào và không phải lo cơ thể người nhận đào thải vì không tương thích.
Ngoài ra còn có một loại protein gọi là yếu tố RH. Khái niệm RH (Rhesus) chỉ tình trạng protein trong máu. Việc xác định và kiểm tra yếu tố Rh (+) hay Rh (-) trong máu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhóm máu O thường được gọi vui rằng là “nhóm máu cho” vì khả năng truyền cho tất cả mọi người chứa cả Rh (+) hoặc Rh (-).
Withers chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện thấy lớp đường trên tế bào hồng cầu gần như tương đồng với loại đường được sản sinh ra trên lớp lót thành ruột”.
Trước đó, nhóm nghiên cứu của Withers đã bắt đầu tìm kiếm các enzym trong phân người có khả năng tách một tế bào khỏi lớp đường phủ lên chúng. Tất nhiên enzym này phải có khả năng hấp thụ đường khi đang tồn tại trong đường ruột.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy có một enzym tách đường từ các protein trên thành ruột, được gọi là dịch nhầy. Loại đường trong dịch nhầy rất giống với các kháng nguyên trên hồng cầu. Khi nhóm bổ sung thêm loại enzym này vào nhóm máu A có yếu tố Rh (-), nó đã ăn các kháng nguyên và chuyển máu thành nhóm O Rh (-).
Withers tin tưởng, kỹ thuật này sẽ giúp mở ra nguồn cung cấp nhóm máu O dồi dào hơn, bởi lẽ đây là nhóm máu phù hợp với tất cả mọi người. Nếu được áp dụng tại các khu vực hẻo lánh hay trong chiến tranh, kỹ thuật trên có thể giúp bổ sung nguồn máu dự trữ và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân nguy cấp.
Từ lâu giới y học đã có phương pháp chuyển các nhóm máu khác sang nhóm O, nhưng phương pháp mới này có tốc độ chuyển đổi nhanh hơn gấp 30 lần.
Các nhà khoa học lần đầu tiên chứng minh được con người có thể chuyển đổi nhóm máu B sang nhóm máu O vào năm 1982 nhờ sử dụng một enzym từ hạt cà phê xanh. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi này đòi hỏi một lượng lớn enzym, dẫn tới việc khó có thể áp dụng trên quy mô lớn.
Hiện nhóm nghiên cứu của Withers đang tiếp tục thử nghiệm và đánh giá enzym để đảm bảo không xảy ra bất cứ hậu quả nào ngoài ý muốn, trước khi được thử nghiệm lâm sàng trên người.
Tiến Thanh