Ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư phần cứng để “đào bitcoin” đã không còn là sự lựa chọn tốt nhất của nhiều nhà đầu tư bởi chi phí phải bỏ ra cho hệ thống máy tính cấu hình cao là quá lớn, chưa kể tới lượng điện năng tiêu thụ của chúng. Thay vào đó, đa phần đều lựa chọn đầu tư thông qua các sàn giao dịch thay vì tự “đào coin” cho riêng mình.
Dù vậy nhưng theo thống kê thì tốc độ tăng trưởng của các “mỏ đào coin” vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm hiện đã khiến các nhà khoa học phải đưa ra cảnh báo về sự ảnh hưởng của chúng đối với môi trường.
Bên cạnh việc sử dụng một lượng lớn nguồn tài nguyên chế tạo nên các phần cứng, hệ thống điều hòa, thông gió… thì các hệ thống đào bitcoin trên thế giới hiện tại cũng tiêu tốn một lượng điện năng khổng lồ. Tính đến cuối năm 2018 thì giới đào bitcoin đã sử dụng tới 7,67 gigawatts điện năng. Mức năng lượng này tương đương với 0,5% lượng điện năng tiêu thụ trên toàn thế giới. Thoạt nghe thì có vẻ chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể nhưng giới khoa học cho rằng đây thật sự là một tình trạng đáng báo động.
Thử lấy ví dụ một phép so sánh khác thì có thể thấy rằng hệ thống đào bitcoin trên toàn thế giới hiện nay dùng tới lượng điện năng gấp đôi nhu cầu của cả một quốc gia như Ireland (chỉ khoảng 3,1 gigawatts), tương đương với một quốc gia lớn như Áo (khoảng 8,2 Gigawatts). Điều đáng nói là tốc độ tăng trưởng về nhu cầu điện năng của hệ thống đào bitcoin cũng tương đương với của một quốc gia phát triển.
Trên thế giới hiện tại có 7,6 tỷ người và nếu chúng ta làm một phép tính nhỏ thì sẽ dễ dàng thấy được rằng các dàn máy cày bitcoin đang tiêu thụ điện năng bằng với lượng mà 38 triệu người sử dụng. Nếu tính theo số liệu của tổng cục thống kê, hiện tại dân số Việt Nam là 96 triệu người thì các dàn máy đào coin đang dùng nguồn điện bằng 40% nhu cầu của toàn bộ người dân tại Việt Nam.
Những cảnh báo của giới khoa học cho thấy rằng nếu thực sự Bitcoin là hệ thống tiền tệ của tương lai thì đã đến lúc chúng ta cần phải có những nghiên cứu cụ thể để khắc phục sự ảnh hưởng của việc đào bitcoin tới với ngành năng lượng trên thế giới bởi tương lai không xa, nó sẽ khiến cho tình trạng thiếu hụt năng lượng trên thế giới trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.
Thanh niên dùng máy đào bitcoin để làm nóng nước bồn tắm, được kết quả ngoài mong đợi
Trang Thu
Theo Trí Thức Trẻ