Theo Bloomberg, cổ phiếu của Japan Display giảm 21%, đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi họ tham gia thị trường năm 2014. Với Sharp thì con số này ít hơn, giảm khoảng 4,3%. Nếu thông tin trên là đúng, sự chuyển dịch của Apple sẽ ảnh hưởng xấu đến cả hai nhà sản xuất này bởi ở hiện tại, họ chưa thể sản xuất màn hình OLED số lượng lớn và vẫn chỉ đang cung cấp màn hình LCD. Các đại diện từ Apple, JDI và Sharp chưa đưa ra bình luận về điều này.
Việc chuyển sang chỉ sử dụng màn hình OLED (Organic Light-Emitting Diode) cho iPhone là một thách thức không nhỏ. Năm ngoái, Apple đã bán được 216 triệu thiết bị. Bên cạnh đó, Samsung Display, một công ty con của Samsung Electronics, chính là nhà cung cấp màn hình OLED chính cho những chiếc smartphone cao cấp của Apple. Samsung cũng sử dụng chúng cho những chiếc smartphone của riêng mình và hạn chế nguồn cung. Trong khi Apple đang có chiều hướng chấp nhận OLED, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng rất khó để xẩy ra chuyển đổi hoàn toàn vào năm 2019.
“Không chắc rằng Apple sẽ giới thiệu 3 mẫu smartphone có màn hình OLED vào năm tới”, Jeff Pu, một nhà phân tích tại Yuanta Securities Investment Consulting có trụ sở ở Đài Bắc. Một công ty cung cấp OLED lớn khác, chính là LG Display, đã rất khó khăn để chuyển sang sản xuất hàng loạt, thế nhưng, họ không có khả năng cung cấp từ 5 triệu lên đến 10 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm 2019.
Tuy nhiên, cổ phiếu LG Display dã tăng 5,9% (theo con số từ Electronic Times). Đây là mức tăng cao nhất trong 4 tháng gần đây. Trong khi đó, Samsung lại bị giảm 1,5%. Đại diện của Samsung Display cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.
Một trong 3 mẫu iPhone mới năm ngoái sử dụng màn hình OLED. Và theo lối mòn đó, Apple cũng sẽ sử dụng màn hình OLED cho 2 trong 3 mẫu iPhone mới trong cuối năm nay (có thông tin nói rằng cả ba mẫu năm nay sử dụng màn hình OLED). Nguồn tin gợi ý rằng “Táo khuyết” sẽ chuyển sang sử dụng OLED hoàn toàn trong năm sau.
“Theo như tôi biết, Apple đã lên kế hoạch sử dụng toàn bộ màn hình OLED, nhưng không rõ thời điểm khi nào điều này sẽ xảy ra”, Jerry Kang, nhà phân tích cấp cao tại HIS Markit ở Bundang, Hàn Quốc, cho hay. “Apple chưa thể mở trộng trong việc sản xuất iPhone bởi nhu cầu về thị trường và mức giá”.
Rõ ràng, chi phí của công nghệ OLED chính là một mối quan ngại lớn. bán ra iPhone X sở hữu màn hình OLED uốn cong đã có giá khởi điểm 999 USD. Việc chuyển hết toàn bộ sang màn hình OLED trong năm tới sẽ làm cho iPhone khó tiếp cận hơn với hầu hết người tiêu dùng.
Trong tương lai, màn hình OLED sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong smartphone bởi chúng sáng hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn so với LCD, cho dù chất lượng hiển thị màu không tốt bằng LCD. Nó có mức giá mắc hơn nhưng cũng có một số vấn đề. Người dùng Google Pixel đã phàn nàn rằng nó cho màu sắc không chính xác và bị hiện tượng lưu ảnh burn-in. Apple cũng cảnh bảo trên trang của mình rằng burn-in và bị thay đổi màu sắc nhẹ là “đặc tính” của tấm nền OLED.
Arthur Liao, một nhà phân tích tại Fubon Securities có trụ sở ở Đài Bắc, có viết một lưu ý rằng anh chưa nghe ngóng được bất kì thông tin nào về việc Apple sẽ chuyển sang OLED cho toàn bộ sản xuất phẩm của mình trong năm tới từ chuỗi cung ứng tại Đài Loan.
Apple cũng đang phát triển công nghệ màn hình của riêng mình như các thông tin trước đây. Công nghệ này có tên là MicroLED. Những màn hình này sử dụng những hợp chất phát sáng khác so với màn hình OLED ở hiện tại và hứa hẹn sẽ có kích thước mỏng hơn, sáng hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn.
Minh Hùng