Theo đó, những kết quả của cuộc điều tra này đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History thì “những địa điểm bạn đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”. Trên thực tế, ngay cả khi Location History đã được tắt đi, một số ứng dụng Google vẫn tự động lưu trữ các dữ liệu vị trí kèm theo nhãn thời gian mà không hề hỏi ý kiến người dùng.
Ví dụ, Google lưu trữ một snapshot của địa điểm bạn đang đứng khi bạn chỉ mở ứng dụng Maps ra dù chỉ một chút mà thôi. Chưa hết, những lần cập nhật thời tiết tự động hàng ngày trên điện thoại Android cũng tiết lộ vị trí tương đối của bạn. Và thậm chí một số tìm kiếm nghe chẳng liên quan gì đến địa điểm, như “bánh chocolate”, hay “kids science kits” (bộ dụng cụ khoa học cho trẻ em), cũng ghi lại kinh độ và vĩ độ chính xác của bạn – với độ chính xác trong vài mét vuông – và lưu thông tin này vào tài khoản Google của bạn.
Đáp lại vấn đề này, Google vừa đưa ra một tuyên bố nhằm bảo vệ cho hành động của họ vào hôm nay:
Có nhiều cách khác nhau mà Google sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng, bao gồm: Location History, Web and App Activity, và thông qua dịch vụ định vị Location Services ngay trên thiết bị. Chúng tôi cung cấp những diễn giải rõ ràng về các công cụ này, và kiểm soát chặt chẽ để người dùng có thể bật/tắt, và xóa lịch sử của họ bất kỳ lúc nào“.
Những gì Google đang làm quả là một cơn ác mộng đối với các ông chồng vụng trộm!
Dù tuyên bố của Google về mặt kỹ thuật là đúng, vấn đề chính ở đây là có quá nhiều dịch vụ của công ty đang theo dõi vị trí của người dùng, do đó việc họ biết cụ thể có chính xác bao nhiêu dịch vụ cần phải tắt đi để có lại được sự riêng tư vốn có là gần như bất khả thi. Theo Jonathan Mayer – nhà khoa học máy tính tại Đại học Princeton và cựu giám đốc công nghệ tại Phòng thực thi Luật pháp thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang – cho biết:
Nếu anh cho phép người dùng tắt đi những thứ như ‘Location History’, thì mọi nơi khác – những nơi anh duy trì lịch sử vị trí – cũng phải được tắt theo. Việc đó có vẻ khá dễ dàng mà?“.
Các ông chồng, hãy cẩn thận nhé! Các bà vợ ngày nay khá rành công nghệ đấy!
Tham khảo: FastCompany Cảnh sát Trung Quốc xác định vị trí nghi phạm từ đám đông 60.000 người bằng cách nhận dạng khuôn mặt