Tổng thống Nga nhấn mạnh, một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 có thể chấm dứt nền văn minh ngày nay. Việc nhận thức rõ ràng về điều này sẽ “ngăn chặn chúng ta khỏi những hành động trên toàn cầu mang tính cực đoan và cực kỳ nguy hiểm đe dọa nền văn minh hiện đại”.
Ông Vladimir Putin đề cập tới một câu nói của nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Albert Einstein, rằng: “Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ dùng vũ khí nào, nhưng tôi biết rằng người ta sẽ dùng đá và gậy để ném nhau trong chiến tranh thế giới thứ 4”.
Tổng thống Nga nhấn mạnh, hiện tại, thế giới đang sống trong điều kiện hòa bình tương đối sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ở đâu đó vẫn có những cuộc xung đột khu vực bùng nổ như Trung Đông – Iraq, Libya và các xung đột khác nhưng không có xung đột toàn cầu.
Ông lý giải: “Điều này là bởi một chiến lược tương tự nhau đã được thiết lập giữa các cường quốc quân sự hàng đầu. Sự thật không mấy dễ chịu là: Sự sợ hãi hủy diệt lẫn nhau luôn kiềm chế các bên trong cộng đồng quốc tế và các cường quốc quân sự hàng đầu khỏi những động thái bất thình lình và buộc họ phải tôn trọng lẫn nhau”.