Đi tìm điểm chung của một sinh viên và một tài xế công nghệ
Quần áo vẫn phải thay mỗi ngày nhưng có một sự thật là 3G thì phải bật 24/24. Câu ví von vui nhưng cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong thời buổi 4.0 tác động sâu sắc thế nào từ giới trí thức đến người lao động phổ thông.
Một sinh viên, hẳn nhiên có quá nhiều lí do để sử dụng internet mỗi ngày. Một tài xế thời công nghệ không chỉ ngồi một nơi chờ khách tìm đến mà có thể chủ động tìm kiếm khách trên app điện thoại, tra cứu bản đồ, thông tin, kết nối với khách hàng tại các điểm đón. Với những lí do vô cùng chính đáng và cần thiết, chiếc smartphone cứ thế hoạt động hết công sức và kèm những nụ cười “méo xệch” khi phải nạp card liên tục, giá cước phí liên tục gia tăng mà đành phải “cắn răng” móc hầu bao.
Và khi…một chàng sinh viên kiêm thêm nghề tài xế công nghệ để kiếm thêm, trang trải cuộc sống, bạn biết rồi đấy, mức phí cho khoản thông tin liên lạc này bỗng “được” tăng gấp đôi.
Nỗi lo giữa mùa bão giá
N.V.H (20 tuổi, sinh viên ngành xã hội của một trường đại học tại TPHCM) cho biết mình chọn làm tài xế công nghệ để kiếm thu ít thu nhập, vừa đóng học phí vừa trang trải thêm cuộc sống. “Vì chạy xe công nghệ bây giờ khá thuận tiện, lại chủ động thời gian nên rất phù hợp với sinh viên bọn em, chỉ cần một ngày nhận được chừng chục cuộc chở khách thì cũng tiết kiệm được một khoản nho nhỏ, không còn lo cảnh ăn mì gói trường kì kháng chiến như trước”, V.H thật thà chia sẻ.
Tuy được trang bị vật dụng cần nhưng chi phí cho việc gọi điện, nhắn tin trao đổi với khách, cũng như việc sử dụng 3G để tra bản đồ những khu vực lạ, tìm kiếm thông tin trên mạng thì phía công ty không chi trả. Khoản phí không nhỏ này, cánh tài xế như V.H phải hoàn toàn tự túc. Nên đó cũng là một nỗi lo “không biết tỏ cùng ai”.
“Tụi mình sinh viên nên việc xài 3G thường xuyên để trao đổi, tìm kiếm thông tin, học bài là hiển nhiên rồi, giờ thêm việc phải mở liên tục để kết nối với khách hàng làm mình cảm giác “nạp bao nhiêu tiền 3G cũng không đủ mạnh”. Cứ xài được một thời gian ngắn là liên tục hết dung lượng tốc độ cao. Mà thú thật, với dung lượng ít ỏi còn lại thì có cũng như không có, những lúc ấy thật khổ”, bạn Tr.T.H, một sinh viên cùng chạy xe ôm công nghệ như V.H ngồi kế bên cũng cho biết thêm.
Niềm vui “tột đỉnh” từ chiếc ‘Sim thần thánh’
“Rồi mình xem trên mạng và tụi bạn truyền tai nhau, chuyển qua Siêu Thánh Sim của Vietnamobile. Lúc đầu nghe quảng cáo thấy sao mà “thần thánh” quá, có phần chưa tin, nhưng khi xài rồi mới hiểu vì sao nó đúng là tên “Siêu thánh Sim”, vì quá tiết kiệm, data truy cập vù vù mà hoàn toàn miễn phí, đúng là bảo bối của mình tìm kiếm bấy lâu nay rồi”, V.H kể.
V.H cho biết, mua Siêu Thánh Sim của Vietnamobile chỉ hết 60.000đ. Cậu được nhân viên tư vấn hướng dẫn nhiệt tình là có thể gọi điện, nhắn tin miễn phí nội mạng, hoàn toàn không mất phí. Ngoài ra, sinh viên như V.H có thể lên mạng tra cứu bất kì thông tin gì với tốc độ đường truyền cực nhanh và dung lượng khổng lồ. “3G xài hoài không hết, 4GB một ngày trong suốt 30 ngày là con số không tưởng. Đã thế gọi và nhắn tin nội mạng cũng hoàn toàn miễn phí, gọi ngoại mạng giá cũng cực rẻ là 550đ/phút. Mình rủ bạn gái cùng chuyển qua Vietnamobile luôn. Thế là hai đứa có thể thường xuyên tám với nhau mà không cần ngại tốn tiền như trước”, V.H thích thú kể.
Đối với khách hàng xài ngoại mạng, V.H và nhiều tài xế công nghệ khác cùng cho biết, mức phí 550đ/phút cho cuộc gọi ngoại mạng khiến họ như trút đi một gánh nặng chi tiêu bởi mức phí này được đánh giá là siêu rẻ, nên việc trao đổi với khách cũng được thoải mái hơn thay vì phải tranh thủ nói nhanh và cúp máy vì sợ mất tiền như trước.
Nhẩm tính một hồi, V.H hồ hởi cho biết, mấy tháng trước, gọi và nhắn tin cho khách liên tục, kèm theo với sử dụng 3G gần như cả ngày, cậu không tin nổi có tháng mình tốn hơn vài trăm ngàn tiền cước phí. Nhưng từ khi chuyển qua sử dụng Siêu Thánh Sim, V.H tiết kiệm cả tháng được một số tiền kha khá, dành tiền đó mua thêm quần áo, giày dép cho bản thân và cả tặng quà cho bạn gái. “Vừa tiện để tra cứu bài vở, tìm kiếm thông tin vừa nhẹ hẳn đi một phần chi phí, vì mình thấy những ưu đãi của Siêu Thánh Sim giống như tặng không cho khách hàng, mọi thứ gần như miễn phí, vì vậy chẳng có lí do gì để từ chối chiếc sim thần thánh này cả”.
Chàng sinh viên trẻ đúc kết rồi vui vẻ chào tạm biệt vì có khách đặt xe. Vài chục, vài trăm ngàn đồng có thể không phải là số tiền lớn của nhiều người, nhưng với những người lao động như V.H tiết kiệm được số tiền đó cũng là đã là sự cố công, dành dụm. Và cậu, trân trọng những gì, những ai mang lại cho mình những chắt chiu quý giá ấy, như cách V.H kể về chiếc sim điện thoại mà cậu gọi là “thần thánh”.
(Khám Phá) .