Cụ thể hôm nay các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam cho hay vào chiều ngày 23-8-2018 một số kênh truy cập internet trên tuyến cáp quang AAG gặp sự cố làm gián đoạn kết nối liên lạc qua internet. Việc này đã khiến cho cho chất lượng truy cập internet từ Việt Nam hướng ra quốc tế bị giảm, tốc độ truy cập internet trở nên chậm hơn so với bình thường.
Hiện các nhà cung cấp dịch vụ internet và đơn vị điều hành tuyến cáp AAG đang tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, vị trí gặp sự cố và tìm hướng khắc phục. Đây là lần thứ 4 tuyến cáp này gặp sự cố kể từ đầu năm 2018. Lần gần đây nhất tuyến cáp quang AAG gặp sự cố là vào ngày 16-6 trên nhánh S1H tại vị trí cập bờ gần biển Vũng Tàu.
Là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, AAG cũng là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11-2009, tuyến cáp quang biển này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunei), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.
Theo Chánh Trung
Người lao động