Ông Krzanich đã có hàng thập kỷ gắn bó với Intel
Theo trang The Verge, vào hôm nay (22/6), Intel đã ra công bố rằng CEO Brian Krzanich sẽ từ chức ngay lập tức, và CFO Robert Swan sẽ tạm thời giữ chức vụ này cho đến khi công ty tìm được người thay thế. “Intel mới đây đã nhận được thông tin rằng ông Krzanich đã từng có mối quan hệ tình cảm với một nhân viên khác”, công ty cho biết trong buổi họp báo. “Các cuộc điều tra cả nội bộ lẫn từ bên ngoài đều xác nhận ông đã vi phạm chính sách ‘không kết thân’ của Intel, vốn áp dụng cho mọi cấp quản lý”.
Theo Intel, việc công ty chấp nhận đơn từ chức của ông Krzanich là để cho thấy “mọi nhân viên đều phải tôn trọng các giá trị của Intel và tuân theo những quy tắc ứng xử của công ty”. Nguồn tin cho biết, ban lãnh đạo của Intel “hiện đang tích cực tìm kiếm CEO mới, tiếp nhận cả những ứng viên từ bên trong và bên ngoài công ty”. Ông Krzanich gia nhập Intel từ năm 1982, có nhiều năm giữ chức vụ giám đốc và mới được bổ nhiệm làm CEO của công ty từ tháng 5/2013.
Được biết, mối quan hệ này của ông Krzanich đã diễn ra từ cách đây khá lâu, nhưng gần đây thì Intel mới được báo cáo về vụ việc. Một cuộc điều tra đã nhanh chóng được diễn ra ngay sau đó, với kết quả là công bố ngày hôm nay của Intel.
Trong năm qua, Krzanich và Intel đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích về cách xử lý của công ty với những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng là Meltdown và Spectre. Số lượng máy tính bị ảnh hưởng bởi những lỗ hổng này là rất lớn, khiến toàn bộ ngành công nghiệp phải triển khai các bản vá lỗi, nhưng Intel tỏ ra khá chậm trễ và khiến người dùng gặp nguy hiểm.
Ông Krzanich được giao trọng trách phát triển Intel vượt ra khỏi thị trường PC chậm chạp sau nhiều thập kỷ “ngồi thoải mái” trên đỉnh thế giới sản xuất chip. Mục tiêu của ông, theo như bản ghi nhớ trong năm 2016, là “biến Intel từ một công ty PC thành một công ty vận hành đám mây và hàng tỷ thiết bị thông minh khác”.
Intel khẳng định công ty vẫn tôn trọng chiến lược này sau khi ông Krzanich rời công ty. “Ban lãnh đạo rất tin tưởng vào chiến lược của Intel và chúng tôi tự tin vào khả năng dẫn dắt công ty của Bob Swan, trong khi công ty tìm kiếm CEO mới”, chủ tịch Intel Andy Bryant cho biết. “Bob đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển và vận hành chiến lược của Intel, và chúng tôi biết rằng công ty sẽ tiếp tục hoạt động một cách trơn tru. Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp của Brian cho Intel”.
VH