Mới đây, quốc gia Bắc Phi Algeria đã có biện pháp khá cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học. Dự kiến, trong thời gian diễn ra kỳ thi, từ ngày 20 – 25/6, không một người dân nào được kết nối internet trên smartphone, tablet hoặc máy tính trong một giờ sau khi mỗi môn thi được bắt đầu.
Algeria không muốn lặp lại những gì đã diễn ra trong năm 2016. Năm đó, đề thi và cả đáp án đã bị rò rỉ trên internet cả trước và trong khi kỳ thi diễn ra.

Algeria ngắt kết nối internet trên toàn quốc để chống gian lận trong thi cử - Ảnh 1.

Nouria Benghabrit, Bộ trưởng Bộ giáo dục Algeria, cho biết Facebook sẽ bị cấm truy cập trong tất cả các ngày từ 20 – 25/6.
Nữ Bộ trưởng nói rằng bà không thoải mái lắm với quyết định này. Tuy nhiên, bà buộc phải làm vậy để ngăn chặn nạn gian lận trong thi cử.Điện thoại và máy tính bảng cũng bị cấm sử dụng tại các phòng thi. Cả thí sinh, giám thị và cán bộ tại các điểm thi đều bị cấm sử dụng điện thoại, tablet. Thậm chí, các máy dò kim loại cũng đã được đặt ở lối vào để phát hiện những ai cố tình phá luật.Ngoài ra, các điểm thi còn được trang bị camera giám sát và thiết bị phá sóng di động.Dự kiến, hơn 700.000 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học tại Algeria trong tuần này. Họ sẽ nhận được kết quả từ ngày 22/7.