Cũng như nhiều người chưa bao giờ được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, tôi luôn mong muốn được một lần đeo chiếc kính VR để xem xem, thực chất cảm giác được hòa mình vào thế giới ảo sẽ như thế nào. Tuy nhiên lại mắc phải một rào cản khá lớn là hầu hếtnhững thiết bị này thường có giá khá cao, từ vài trăm ngàn cho tới cả triệu đồng.
Tìm kiếm trên một số trang thương mại điện tử sẽ cho ngay ra kết quả những mẫu kính VR giá siêu rẻ
Mặc dù vậy, nếu chịu khó tìm kiếm trên một số trang thương mại điện tử, chúng ta sẽ có thể tìm ra ngay được một chiếc kính VR trông khá hợp mắt, đặc biệt hơn, nó chỉ có giá khoảng 50.000 đồng (rẻ không tưởng). Vậy thực sự các mẫu kính giá rẻ này có đángmua hay không? Hãy cùng WeBuy tìm hiểu xem sao:
Thiết kế tạm chấp nhận được trong tầm giá
Sau khi chọn lựa, WeBuy đã mua được một chiếc kính “VR BOX thế hệ thứ 2” với giá 43.000 đồng.
Chắc chắn chúng ta không thể đòi hỏi nhiều ở một thiết bị công nghệ rồi! Bù lại, chiếc kính VR khi đến tay chúng tôi lại sở hữu vẻ ngoài khá đẹp mắt, đơn giản, có thể đem đi khoe bạn bè được. Toàn bộ kính đều có chất liệu nhựa nên cũng cần phải cẩn thậnkẻo rơi vỡ, dễ hỏng hóc.
Kính VR Box có vẻ ngoài khá hiện đại, đẹp mắt, toàn thân làm bằng nhựa
Chiếc kính cũng có cấu tạo rất đơn giản. Đầu tiên, phía sau của phần mặt trước có một miếng nhựa, đóng vai trò như cái khay đựng có thể kéo ra ngoài, mục đích giúp người dùng kẹp chặt và đưa smartphone vào bên trong thấu kính.
Miếng nhựa ở phần mặt trước của kính VR có tác dụng kẹp chặt điện thoại…
…và đưa vào bên trong thiết bị như thế này
Còn miếng nhựa phía bên ngoài có chữ “VR BOX” có thể trượt qua trái, giúp làm lộ camera của điện thoại khi ở bên trong, hỗ trợ tốt cho một số ứng dụng VR dùng camera của smartphone để tương tác với thế giới xung quanh.
Chiếc kính VR có thể làm hở camera của smartphone
Phần vải đệm của kính trông khá rẻ tiền, khi đeo lâu rất dễ bị bám mồ hôi và ngứa ngáy, các bạn cũng cần phải lưu ý về điểm này nếu có ý định tiêu 43.000 đồng.
Thấu kính – phần quan trọng nhất của một chiếc kính VR
Phần công tắc để điều chỉnh vị trí của 2 thấu kính sao cho phù hợp nhất với mắt người dùng khi sử dụng
Cuối cùng, phần quan trọng nhất của món đồ này chắc chắn là 2 thấu kính, bởi đây là bộ phận sẽ liên quan trực tiếp tới trải nghiệm hình ảnh thực tế ảo của người dùng.
Để điều chỉnh 2 thấu kính này, nhà sản xuất đã thiết kế phía trên kính VR 2 núm công tắc điều chỉnh thấu kính, có thể kéo sang trái, phải, lên xuống, sao cho vị trí của thấu kính phù hợp nhất với mắt người dùng. Nhưng từ đây, vấn đề mới thực sự bắt đầu…
Trải nghiệm sử dụng thực tế: Hình ảnh mờ ảo, chỉ sau 5 phút đã nhức mắt, đau đầu
Trải nghiệm sử dụng kính VR giá rẻ: Hình ảnh mờ, khó dùng, dễ bị mỏi mắt
Khi sử dụng một chiếc iPhone 7, kích cỡ 4,7 inch và một mẫu máy Huawei kích thước 6 inch để trải nghiệm một số video và trò chơi VR, ban đầu WeBuy đã gặp khá nhiều khó khăn, bởi để điều chỉnh sao cho 2 thấu kính phù hợp với mắt là không hề dễ dàng,lý do vì bộ phần này được gia công rất lỏng lẻo, khi quay đầu, nghiêng, ngửa thì thấu kính sẽ rời khỏi vị trí ngay và bắt buộc phải điều chỉnh lại.
Ngoài ra, chiếc kính VR cũng không phù hợp với những ai bị cận vì rất khó để trải nghiệm khi phải nhìn hình ảnh qua tới 2 lớp kính, hình ảnh sẽ bị mờ và rỗ.
Chỉ sau 5 phút đeo chiếc kính nà, tôi đã bị đau mắt, chóng mặt
Còn với tôi, sau một hồi loay hoay thì cũng đã có thể… chập 2 hình ảnh mình nhìn thấy ở 2 bên mắt làm một, bằng cách điều chỉnh vị trí thấu kính kéo sát sang 2 bên. Tuy nhiên hình ảnh vẫn rất mờ và khó có thể nhìn rõ toàn bộ khung hình.
Nguy hiểm hơn, sau 5 phút sử dụng, ngay khi tháo kính ra, tôi đã bị… choáng và nhức mắt. Có thể do chưa quen sử dụng kính VR, nhưng có lẽ cũng một phần bởi thấu kính của thiết bị này có chất lượng quá kém, hay bị rung, lắc và mờ.
Các bạn cũng cần phải lưu ý, đối với một số smartphone có cỡ quá nhỏ, quá to hoặc có độ phân giải thấp (dưới Full HD), chất lượng hình ảnh thể hiện trên kính VR sẽ là rất kém và khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người dùng.
Kết luận:
– Ưu điểm: Giá rẻ, vẻ ngoài đẹp mắt.
– Nhược điểm: Chất lượng kém, chỉ dùng 5 phút là đã đau mắt, hình ảnh bị mờ, khó nhìn, không dành cho những ai bị cận, loạn thị.
Chiếc kính VR BOX giá 43.000 ngàn đồng, rất rẻ nhưng chất lượng cũng rất kém. WeBuy khuyên bạn, dùng để trải nghiệm qua cho biết thực tế ảo là gì thì được chứ không nên sử dụng lâu dài, dễ gây hại cho mắt.
Nếu thực sự muốn biết, thế nào là công nghệ thực tế ảo, hãy tậu những mẫu kính có giá cao và chất lượng đảm bảo hơn. Công viên giải trí ở Đức ra mắt hệ thống đường ống trượt nước tích hợp VR đầu tiên trên thế giới